Iran mở “đường sống” mới

Tin mới

24/10/2012 23:03

Một mặt, tuyên bố cắt xuất khẩu dầu để trừng phạt châu Âu; mặt khác, Iran tích cực tiếp cận các thị trường ở châu Á

Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của quốc hội Iran Naser Soudani cho biết quốc hội nước này vừa soạn thảo “gói cấm vận phủ đầu 3 bước” đối với một số nước châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt.

Trừng phạt ngược châu Âu

“Bước đầu tiên, các nước thù địch với Iran sẽ không được phép mua các loại dầu nặng và dầu nhẹ chất lượng cao” - đài Press TV dẫn lời ông Naser Soudani tuyên bố hôm 23-10. 
Nhấn mạnh rằng hiện có gần 70 nhà máy lọc dầu ở châu Âu và nhiều nơi khác phụ thuộc vào dầu thô Iran, ông Naser Soudani tự tin tuyên bố: “Một số công ty lọc dầu của châu Âu đang phải nhập dầu thô Iran qua các trung gian. Các quốc gia phương Tây nên nhớ rằng quốc hội Iran sẽ không ngồi yên chứng kiến lợi ích quốc gia bị đe dọa… Sau Anh, Pháp, một số nước phương Tây khác cũng sẽ chính thức bị cấm nhập dầu mỏ Iran”.
Cũng theo lời ông Soudani, bước thứ hai là cấm nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt chống Iran. Và bước thứ ba, Iran sẽ cấm công dân của mình đi du lịch tại các nước nói trên. 

Tàu cao tốc của Iran tuần tra dọc cảng dầu Kaintari trên biển Oman, gần eo biển Hormuz. Ảnh: CFP
Cùng ngày, tại Diễn đàn Năng lượng thế giới tổ chức ở Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi cũng tuyên bố Tehran sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu phương Tây tiếp tục thắt chặt trừng phạt.
“Chúng tôi hy vọng điều này không xảy ra vì đối tượng chịu thiệt nhiều nhất chính là người tiêu dùng. Chúng tôi không muốn nhìn thấy người tiêu dùng Mỹ và châu Âu cũng phải gánh chịu hậu quả từ các lệnh trừng phạt này” - ông Qasemi nói thêm. Ông Qasemi còn khẳng định Tehran đã chuẩn bị “kế hoạch B” để tồn tại mà không cần nguồn thu từ dầu mỏ.

Theo nhận định của báo Mỹ The New York Times, lời đe dọa của Iran không làm thị trường dầu mỏ thế giới “hoảng loạn” như nước này mong đợi. Ngược lại, giá dầu tại New York... rớt còn 86,67 USD/thùng (giảm 1,98 USD/thùng), đây là mức giá đóng phiên giao dịch thấp nhất kể từ ngày 12-7.

Mở “con đường tơ lụa” sang châu Á

Có trữ lượng dầu lớn thứ tư thế giới và từng là nước sản xuất dầu lớn thứ hai của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC), chỉ sau Ả Rập Saudi nhưng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu một năm qua đang bóp nghẹt nguồn sống chính của Iran.
The New York Times dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản lượng dầu của Iran trong tháng 9 chưa đến 2,63 triệu thùng/ngày - gần chạm mức thấp nhất 25 năm qua - và lượng dầu xuất khẩu chỉ đạt 860.000 thùng/ngày, quá thấp so với 2,2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2011. Những số liệu này đều bị Iran bác bỏ.

Bị chặn đường sang phương Tây, Iran quyết chí hướng đến châu Á. Cho đến nay, nỗ lực cắt mạch xuất khẩu dầu đến 2 bạn hàng lớn của Iran là Trung Quốc và Ấn Độ của Mỹ và phương Tây vẫn chưa thành công. Bên cạnh đó, Iran cũng tìm cách mở lại “con đường tơ lụa” nối Trung Quốc và Trung Đông.

Đây có thể xem là những bước đầu tiên để Iran đa dạng hóa nền kinh tế quá phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo hãng tin AP, Iran đang tham vọng biến vùng Trung Á thành thị trường then chốt cho các ngành công nghiệp xây dựng và công nghệ của mình, đổi lại, các nước trong Liên Xô cũ có thể hướng ra biển thông qua các cảng của Iran.

Trong chuyến thăm Azerbaijan, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nhắc người đồng cấp nước chủ nhà về tuyến đường sắt nối trung tâm Trung Á với các cảng biển Iran. Còn tại Tajikistan, các công ty xây dựng Iran nắm giữ nhiều dự án lớn như các nhà máy thủy điện và một đường ống trị giá 39 triệu USD nối thủ đô Dushanbe với miền Bắc Tajikistan.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI