Hạm đội tàu chiến Iran cập cảng Sudan

Tin mới

30/10/2012 08:17

(NLĐO)- Hai tàu chiến Iran đã cập cảng Sudan hôm 29-10, một tuần sau khi Khartoum cáo buộc Israel dùng chiến đấu cơ tấn công nhà máy vũ khí ở thủ đô thủ đô quốc gia Bắc Phi này.


Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết tàu chở máy bay trực thăng Khark và tàu khu trục Shahid Naqdi đang mang “thông điệp hòa bình và hữu nghị đến các quốc gia láng giềng, đồng thời cũng như đảm bảo an ninh cho các tuyến vận tải biển trước khủng bố và cướp biển”.

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran Fars cho biết hai tàu chiến nói trên cập cảng Sudan và chỉ huy hạm đội đã có kế hoạch gặp các chỉ huy hải quân Sudan. 

Hai người đã thiệt mạng sau khi vụ tấn công gây hỏa hoạn tối 23-10 tại nhà máy vũ khí Yarmouk ở miền nam Khartoum. Bộ trưởng Sudan Ahmed Belal Osmancho, cho biết 4 chiến đấu cơ tấn công nhà máy Yarmouk và khẳng định Israel đứng sau các cuộc tấn công này.

Phía Israel không nhận trách nhiệm cũng như không bác bỏ vụ việc. Khi được hỏi trên Kênh News 2 về các cáo buộc của Sudan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết: “Tôi không thể nói gì về vấn đề này”.
 
Trong khi đó, hôm 29-10, Bộ Ngoại giao Sudan đã ra tuyên bố bác bỏ việc Iran có bất cứ liên quan nào với nhà máy quân sự bị không kích ở Khartoum.
 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan nêu rõ: "Bộ Ngoại giao khẳng định điều rõ ràng rằng Iran không có nhu cầu sản xuất vũ khí ở Sudan cho Iran hay cho các đồng minh nào. Chúng tôi muốn bác bỏ mọi liên quan giữa việc sản xuất (vũ khí) quân sự của Sudan với bất kỳ một đối tác nước ngoài nào".
Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI