Iran mơ về các dự án dầu khí 185 tỉ USD

Tin mới

23/07/2015 20:27

(NLĐO) – Iran hôm thứ Năm, 23-7 đã vạch ra kế hoạch xây dựng lại ngành công nghiệp chủ chốt và nối lại các mối quan hệ thương mại với dự án dầu khí trị giá 185 tỉ USD vào năm 2020.

 

Ông Mohammad Reza Nematzadeh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Mohammad Reza Nematzadeh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Mohammad Reza Nematzadeh cho biết nước cộng hòa Hồi giáo này sẽ tập trung vào dầu mỏ và khí đốt, kim loại và các ngành công nghiệp xe hơi, hướng đến việc xuất khẩu sang châu Âu sau khi lệnh trừng phạt cho nước này được duy trì chứ không chỉ đơn giản là nhập khẩu công nghệ phương Tây.

“Chúng tôi đang phấn đấu để có nền thương mại hai chiều cũng như hợp tác tốt trong lĩnh vực phát triển, thiết kế và kỹ thuật. Chúng tôi không còn quan tâm đến việc nhập khẩu hàng hóa và máy móc từ châu Âu”, Ông Nematzadeh phát biểu tại một hội nghị ở Vienna (Áo).

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm qua đã thông qua một thỏa thuận về việc sớm dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran để đổi lấy các thỏa thuận về kiềm hãm chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt này có thể không được tạm ngưng cho đến hết năm sau vì thỏa thuận đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. Ngoài ra, các bên còn phải chờ thanh tra hạt nhân xác nhận việc Iran nghiêm túc tuân thủ các thỏa thuận hay không.

Trước mong muốn tái lập kinh doanh của Iran, nhiều công ty châu Âu đã tỏ ra quan tâm đến việc này. Thứ trưởng dầu mỏ của Iran quản lý hoạt động thương mại và các vấn đề quốc tế  Hossein Zamaninia cho hay Tehran đã xác định gần 50 dự án dầu khí trị giá lên đến 185 tỉ USD hy vọng ký kết vào năm 2020.

Người biểu tình phản đối gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran. Ảnh: Reuters

Người biểu tình phản đối gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 22-7, khoảng 10.000 người biểu tình Mỹ mang cờ, băng rôn đổ về Quảng trường Thời đại ở New York nhằm phản đối về thỏa thuận hạt nhân với Iran, đòi Quốc hội Mỹ bác bỏ hiệp ước với nước này vì cho rằng đây là mốt đe dọa cho đồng minh Israel của họ và an ninh toàn cầu.

“Chúng tôi ở đây và người Mỹ nói chung đề nghị chính phủ hãy dừng thỏa thuận với Iran ngay từ bây giờ, hãy bác bỏ thỏa thuận này. Quốc hội phải làm tròn trách nhiệm của mình, phải đứng lên vì người Mỹ, đứng lên vì sự an toàn của chúng tôi và nói không trước thỏa thuận với người Iran”, George Pataki, cựu thống đốc New York, cho biết.

Hiền Nhiên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI