Mỹ "vuốt ve" Israel sau thỏa thuận với Iran

Tin mới

22/07/2015 12:35

(NLĐO) – Israel đã bất đồng với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 đã đạt được với Iran hồi tuần trước.

Đến thăm Israel từ ngày 19-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tìm cách xoa dịu tình trạng căng thẳng giữa Israel và Mỹ khi nó đã trở nên sâu sắc hơn kể từ lúc xuất hiện thông tin về thỏa thuận cắt giảm chương trình hạt nhân của Iran.

U.S. Secretary of Defense Ash Carter (L) and Israels Defence Minister Moshe Yaalon embrace on the tarmac at Ben Gurion International Airport near Tel Aviv, Israel, before Carters departure July 21, 2015. REUTERS/Carolyn Kaster/Pool
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon (phải) tiễn người đồng cấp Mỹ Ashton Carter hôm 21-7. Ảnh: REUTERS

Ông Carter thừa nhận: “Chúng tôi không đồng ý về mọi chuyện. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cho thấy rõ ràng là ông bất đồng với chúng tôi về thỏa thuận hạt nhân với Iran. Thế nhưng, bạn bè có thể bất đồng ý kiến nhau”.

Thủ tướng Netanyahu đã tỏ ra lạnh lùng khi tiếp Bộ trưởng Carter ở Jerusalem và hai ông đã không công bố điều gì với cánh nhà báo.

Ông Carter đã đến khu vực biên giới giáp với Lebanon hôm 20-7 và hứa hẹn giúp Israel đối phó với Hezbollah, tổ chức nổi dậy được Iran hậu thuẫn.

Israel e ngại các tổ chức như Hezbollah sẽ được hưởng lợi do lệnh trừng phạt Iran giảm nhẹ.

Israel được đánh giá là có quân đội mạnh và là nước duy nhất trong khu vực có vũ khí hạt nhân, đồng thời mỗi năm nhận được khoản viện trợ quân sự khoảng 3 tỉ USD từ Mỹ.

Số tiền trên dự kiến sẽ tăng lên sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.

Trong khi đó, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đang xích lại gần nhau vì có một kẻ thù chung là Iran.

Nỗ lực khôi phục mối quan hệ một thời “mặn nồng” của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ có thể được trợ giúp bởi mối đe dọa chung từ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Iran.

Tháng trước, ông Dore Gold, tổng thư ký tại Bộ Ngoại giao Israel, đã gặp gỡ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu ở Rome để tìm cách cải thiện mối quan hệ.

Ông Gold nhấn mạnh: “Mối đe dọa mà Israel đối mặt cũng chính là mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là mối đe dọa của IS và hơn hết là mối đe dọa từ Iran. Iran hiện đang cố làm suy yếu Thổ Nhĩ Kỳ. Hy vọng chúng tôi có thể nhất trí tìm ra cách gác lại các điểm bất đồng”.

Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi tiết về mối đe dọa từ phía Iran đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải vất vả đối phó với sự ảnh hưởng từ cuộc nội chiến ở nước Syria láng giềng.

Gần đây nhất, ngày 20-7, một phần tử đánh bom liều chết của IS đã làm thiệt mạng ít nhất 32 người tại một thành phố ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI