Mỹ phản pháo tuyên bố "lật mặt" của Iran

Tin mới

22/07/2015 09:29

(NLĐO)- Hôm 21-7, Mỹ lên tiếng bày tỏ lo ngại đối với phát biểu thù địch của lãnh tụ tối cao Iran sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei hôm 18-7 tuyên bố rằng Tehran thề sẽ không tuân theo những chính sách của Mỹ tại khu vực bất chấp thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được với các nước P5+1. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 21-7 khẳng định tuyên bố này của ông Khamenei rất đáng lo ngại.

Người dân Iran giơ tấm ảnh Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong bữa tiệc ăn mừng trên đường phố sau khi thỏa thuận hạt nhân đạt được. Ảnh: Reuters

Người dân Iran giơ tấm ảnh Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong bữa tiệc ăn mừng trên đường phố sau khi thỏa thuận hạt nhân đạt được. Ảnh: Reuters

 

“Tôi không biết phải hiểu phát biểu đó như thế nào trong bối cảnh hiện nay. Chỉ có thể cho rằng đó là chính sách của ông (Khamenei)” – Ngoại trưởng Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn với đài Al Arabiya của Ả Rập Saudi.

“Nếu đó thực sự là chính sách của họ thì rất đáng lo ngại” – Ông Kerry nói thêm.

Cũng trong tuyên bố gây bất ngờ nói trên, ông Khamenei còn nói rằng chính sách của Mỹ tại khu vực Trung Đông đối lập “180 độ” với Iran.

Theo thỏa thuận đạt được ở Vienna hồi tuần trước, Teheran sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu ÂuLiên Hiệp Quốc.

Thỏa thuận này được cho là một thành tựu lớn về trong chính sách của cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Tuy nhiên cả hai nhà lãnh đạo này đều vấp phải những khó khăn nhất định từ sự phản đối trong nước khi hai bên đã là những kẻ thù của nhau trong nhiều thập kỉ qua.

Về phía Iran, thỏa thuận phải vượt qua ải Hội đồng An ninh Quốc gia và cuối cùng là Lãnh tụ tối cao Khamenei – người cho tới nay vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tại Mỹ, các nghị sỹ Cộng hòa vốn đang kiểm soát lưỡng viện cũng không ủng hộ thỏa thuận này nhưng Tổng thống Obama tuyên bố sẽ phủ quyết bất cứ nỗ lực phản đối nào với thỏa thuận.

 

Quyết đưa những công dân Mỹ bị bắt giữ tại Iran trở về

Ngày 21-7, Phát biểu trước nhóm Cựu chiến binh chiến tranh nước ngoài (VFW), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nhất định sẽ đưa những công dân Mỹ bị bắt giữ tại Iran trở về quê hương.

Ông chủ Nhà Trắng đã kể rõ tên của các công dân Mỹ nói trên, bao gồm nhà báo Jason Rezaian, Mục sư Saeed Abedini, cựu trung sĩ Thủy quân Lục chiến Amir Hekmati. Ông khẳng định ba công dân này cần phải được trả tự do , đồng thời Iran cần giúp đỡ Mỹ tìm kiếm (cựu đặc vụ FBI) Robert Levinson.

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI