Iran muốn cung cấp khí đốt cho châu Âu

Tin mới

15/08/2014 10:41

(NLĐO) – Với những mỏ khí đốt lớn của mình, Iran sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống dẫn khí Nabucco – dự án trải dài 3.300 km từ Turkmenistan và Azerbaijan đến các nước thuộc Liên minh châu Âu, trước tiên là Đức và Áo.

Thứ trưởng Dầu mỏ Iran phụ trách các vấn đề quốc tế, ông Ali Majedi, cho biết có 2 quốc gia châu Âu đã tỏ ra quan tâm đến vấn đề này và gần đây đã đến Iran để bàn bạc các tuyến có thể cung cấp khí đốt.

Tuy nhiên, ông này không nêu tên 2 quốc gia kể trên.

http://trade-room.com/trade-room/files/editor/Pics_4_web/Iran_Gas.jpg
Khí đốt từ Iran có thể trở thành nguồn cung cấp cho châu Âu trong tương lai. Ảnh: TRADE-ROOM

Thứ trưởng Majedi nhấn mạnh có thể sử dụng các tuyến khác nhau, như cung cấp thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria, Caucasia và biển Đen, trong đó tuyến Thổ Nhĩ Kỳ là sự chọn lựa tốt nhất.

Ông Majedi cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ ra quan tâm đến việc tham gia vào hoạt động cung cấp khí đốt từ Iran sang châu Âu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Majedi tuyên bố đường ống Nabucco sẽ trở nên vô dụng nếu không có khí đốt Iran.

Dự án Nabucco, khởi đầu từ năm 2002, ước tính trị giá 7,9 tỉ euro với sự tham gia xây dựng của các công ty OMV Gas GmbH (Áo), BOTAS (Thổ Nhĩ Kỳ), Bulgargaz (Bulgaria) và Transgaz (Romania).

Theo kế hoạch ban đầu, dự án được khởi công xây dựng vào năm 2011 và kết thúc năm 2014 nhưng dự án này đã nhiều lần bị trì hoãn do vấn đề nguồn cung cấp khí đốt.

Đến năm 2011, chương trình được thay đổi sang cuối năm 2018 và vào tháng 6-2013, người ta ra thông báo dự án Nabucco đã bị khép lại để thực hiện một dự án nhiều hứa hẹn hơn – đường ống xuyên biển Adriatic, vận chuyển khí đốt thiên nhiên từ biển Caspian, bắt đầu từ Hy Lạp thông qua Albania và biển Adriatic đến Ý và Tây Âu.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã đồng ý hội đàm để bàn bạc các tranh cãi về khí đốt và thỏa thuận thương mại tự do Liên minh châu Âu - Ukraine, song song với nỗ lực ổn định tình hình ở Ukraine.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cuộc hội đàm sẽ diễn ra ở đâu và khi nào.

 

Hoài Vy (Theo Itar-Tas, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI