Nga giảm giá khí đốt cho Ukraine

Tin mới

12/06/2014 11:20

(NLĐO) – Hôm 11-6 Nga đã đề nghị mức giá khí đốt bán cho Ukraine dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych nhưng bị Kiev bác bỏ.

Thay vào đó, Ukraine đã yêu cầu một thỏa thuận khác có lợi hơn và kêu gọi trọng tài phân xử để giải quyết tranh chấp.

Phát biểu tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước này đang đề nghị với Ukraine mức giá 385 USD/ 1.000 mét khối khí đốt và  xem đây như “thỏa thuận hợp tác”. Ông Putin nói: “Chúng tôi tin rằng đề nghị của Nga nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế Ukraine trong thời điểm khó khăn này. Tuy nhiên, nếu đề nghị này bị từ chối thì điều đó có nghĩa chúng tôi phải bước sang một giai đoạn khác. Đây không phải là lựa chọn của chúng tôi. Chúng tôi không muốn điều đó”.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm giá khí đốt cho Ukraine. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm giá khí đốt cho Ukraine. Ảnh: AP

 

Cuộc đàm phán về giá khí đốt giữa Nga và Ukraine, thông qua trung gian của Liên minh châu Âu (EU) khép lại tại Brussels - Bỉ hôm 11-6 mà không có thỏa thuận nào đạt được. Tuy nhiên, Tổng thống Putin dường như cũng không muốn ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine bởi điều này có thể khiến “cắt đứt” mối làm ăn với các nước khác ở châu Âu thông qua đường ống dẫn dầu đi qua lãnh thổ Kiev.

Ông Putin nhấn mạnh lời đề nghị mới nhất này sẽ khôi phục lại mức giá khí đốt từng cung cấp cho Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Dù vậy, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan đã nói rằng mức giá mà Nga đã giảm vẫn chưa đủ và yêu cầu một mức giá thấp hơn. Chính phủ Ukraine cho rằng nhờ đến sự phân xử của trọng tài là lựa chọn tốt nhất để giải quyết tranh chấp. Ông Prodan cho hay Ukraine cũng sẽ mở cửa cho các cuộc đàm phán để tìm ra mức giá tạm thời trong khi quá trình phân xử được tiến hành.

Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger, người tham gia cuộc đàm phán, bày tỏ hy vọng cuộc thảo luận sẽ có tiến triển trong vòng 48 giờ tới. Ông Oettinger nói rằng sẽ đại diện EU đưa ra một dự thảo thỏa thuận và hy vọng Nga và Ukraine đều đồng ý, trong đó ấn định giá khí đốt tạm thời ở mức dưới 385 USD/1.000 mét khối.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nga từng đề nghị bán cho Ukraine khí đốt với mức giá thậm chí còn thấp hơn (268 USD/1.000 mét khối khí đốt) để giúp chính phủ của ông Yanukovych vượt qua khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, sau khi ông Yanukovych bị lật đổ, ngay lập tức Nga đưa ra mức giá 485 USD theo hợp đồng ký với Ukraine năm 2009. Khi đó, Ukraine đã từ chối trả tiền cho khí đốt cho Nga vì cho rằng hành động tăng giá mang động cơ chính trị và yêu cầu Moscow giảm giá. 

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI