Iran muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ

Tin mới

09/11/2012 10:48

(NLĐO) – Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của đất nước ông phải được thảo luận trực tiếp với Mỹ.

Bình luận về khả năng đàm phán với Mỹ, ông Ahmadinejad nhấn mạnh: “Chúng tôi tin vào mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước và giữa hai chính phủ. Iran hoan nghênh mọi mối quan hệ dựa trên sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau”.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Tổng thống Ahmadinejad lặp lại rằng mọi cơ sở hạt nhân ở Iran luôn luôn mở cửa cho các quan sát viên quốc tế. Ông nói: “Những người đại diện chính thức của các quốc gia khác có thể thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran. Iran là quốc gia duy nhất mở cửa các cơ sở hạt nhân cho giới truyền thông thế giới”.

Nói thêm về mối quan hệ của Tehran với Washington, Tổng thống Ahmadinejad cho rằng cần thiết phải tiến hành điều tra để xác định ai đã phá vỡ mối quan hệ với Iran cách đây hơn 30 năm và lý do vì sao.
 
Mỹ và Iran đã không có mối quan hệ ngoại giao trực tiếp kể từ tháng 4-1980. Mối quan hệ đã bị Washington cắt đứt khoảng 5 tháng sau khi các sinh viên Iran quá khích chiếm giữ đại sứ quán Mỹ ở Tehran, bắt giữ 52 nhà ngoại giao Mỹ trong 444 ngày.

Lục San (RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI