Iran dọa đáp trả mạnh hơn với máy bay Mỹ

Tin mới

12/11/2012 08:21

(NLĐO)- Hãng thông tấn ISNA hôm 11-11 đưa tin Iran đã cảnh báo rằng nước này sẽ đáp trả cứng rắn hơn nếu máy bay Mỹ tiếp tục xâm phạm.

Máy bay không người lái của Mỹ
 
Theo lời Chỉ huy lực lượng không quân của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Tướng Amir-Ali Hadjizadeh, chiếc máy bay không người lái Mỹ bị Iran bắn hồi đầu tháng này đang thực hiện sứ mệnh thu thập tình báo ở Đảo Kharg của Iran. Ông Amir-Ali Hadjizadeh còn cảnh báo rằng những phát súng đó với chỉ dừng lại ở mức độ cảnh cáo, “nếu họ lặp lại việc đó thì họ sẽ có thể nhận sự đáp trả còn mạnh mẽ hơn", ông nhấn mạnh.

Phát biểu trước các phóng viên tại Tehran hôm 11-11, Tướng Amir Ali Hajizadeh nêu rõ: “Máy bay không người lái do thám của Mỹ đã xâm phạm không phận Iran tại khu vực bờ biển phía nam của tỉnh Bushehr và các chiến đấu cơ của IRGC lập tức phản ứng ngay… Chiếc máy bay không người lái được xác định là NQ1 của Mỹ.  
 
Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars, ông Hajizadeh cho biết thêm rằng chiếc NQ1 đang thu thập thông tin tình báo trên Đảo Kharg và hành trình của các tàu chở dầu tại đây.

Hôm 8-11, Lầu Năm Góc cho biết hai chiếc SU-25 của Iran chặn chiếc máy bay không người lái Mỹ và nổ súng bắn nhưng không trúng mục tiêu hôm 1-11. Cơ quan quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng chiếc máy bay không người lái bị tấn công không hư hại gì và vụ việc xảy ra trong khu vực không phận quốc tế.

 Iran tập trận phòng không lớn
 
Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và lực lượng không quân sẽ bắt đầu một cuộc tập trận phòng không quy mô lớn trong 4 ngày tại khu vực phía đông đất nước bắt đầu từ hôm nay (12-11), Tehran Times đưa tin.
 

Ông Farzad Esmaili

 
Press TV dẫn lời chỉ huy Căn cứ không quân Khatam al-Anbia, ông Farzad Esmaili, cho hay cuộc tập trận mang tên “Modafe' an-e Aseman-e Velayat 4" sẽ được tổ chức với sự tham gia của các đơn vị thuộc IRGC và lực lượng không quân.
 
Ông Esmaili cho biết cuộc tập trận sẽ được tiến hành trên một phạm vi rộng hơn 850.000 km vuông, chiếm phân nửa đất nước.
 
Cuộc diễn tập sẽ phô diễn sức mạnh và sự sẵn sàng của các lực lượng phòng không Iran nhằm bảo vệ biên giới phía đông của nước Cộng hòa Hồi giáo, ông Esmaili cho biết.

Nhiều hệ thống radar tầm xa và hệ thống theo dõi điện tử khác nhau sẽ được thử nghiệm trong cuộc tập trận.

Cũng theo lời ông Esmaili, các đơn vị sẽ diễn tập những chiến thuật hiện đại nhằm đối phó với các mối đe dọa từ một số nước trên thế giới.
Đỗ Quyên (Theo PressTV, Daily Star, Fars)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI