Iran "khoe" hệ thống tên lửa mới

Tin mới

14/11/2012 11:14

(NLĐO) - Iran đã bắn thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa mới Hawk trong cuộc tập trận phòng không quy mô lớn “Defenders of the Velayat Skies 4” ở miền Đông nước này ngày 13-11.

Phát biểu ngày 13-11 bên lề cuộc tập trận, thiếu tướng Farzad Esmaili, tư lệnh căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya, cho biết một số lượng lớn hệ thống phòng không của Iran được đem ra thử nghiệm trong ngày 13 và 14-11.

 
Iran thử nghiệm một số tên lửa sản xuất trong nước trong cuộc tập trận đang diễn ra. Ảnh: PRESS TV
 
Cụ thể, ông nhấn mạnh rằng 2 hệ thống tên lửa sản xuất trong nước Qader và Ya Zahra III chứng tỏ được sức mạnh trong cuộc tập trận này.
 
Hệ thống tên lửa Qader có ưu điểm triển khai, lắp đặt và khai hỏa rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đến 30 phút, theo xác nhận của Tướng Farzad Esmaili. Còn Ya Zahra III được thiết kế và sản xuất trong một thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu nội địa. Hệ thống này có thể lắp đặt trong các điều kiện khí hậu và địa chất khác nhau.
 
Ngày 12-11, Iran đã bắt đầu cuộc tập trận phòng không chung giữa quân đội và lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo kéo dài 7 ngày ở các khu vực miền Đông nước này. Theo hãng tin Fars, cuộc tập trận này nhằm thực hành bảo vệ các địa điểm nhạy cảm.
 
Ngoài việc thử nghiệm tính cơ động và khả năng phản ứng nhanh, các đơn vị phòng không còn thử nghiệm khả năng của các hệ thống pháo binh và tên lửa để đương đầu với các loại máy bay không người lái khác nhau.
 
Iran huy động nhiều loại tên lửa cũng như hệ thống ra đa và máy bay chiến đấu tham gia tập trận.
Ảnh: PRESS TV

Các hệ thống báo động, pháo binh và quan sát tham gia giai đoạn đầu cuộc tập trận. Ngoài ra, các loại máy bay chiến đấu F-4, F-5, F-7, F-14, Mirage và Sukhoi cũng như máy bay tiếp nhiên liệu cũng được huy động tham gia tập trận.

Omar Lamrani, một nhà phân tích quân sự Mỹ, nhận định rằng cuộc tập trận đang diễn ra cho thấy tư thế sẵn sàng của Iran và sự tự lực của quân đội nước này. Iran đã tổ chức một số cuộc tập trận lớn trong mấy tháng gần đây giữa lúc mối đe dọa chiến tranh ngày càng tăng từ phía Israel và Mỹ.

Lục San (Theo Press TV, THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI