xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran - Nga - Trung tập trận chung, Mỹ hô hào đồng minh

Cao Lực (Theo Reuters, RT)

(NLĐO) – Mỹ đang giám sát cuộc tập trận chung Iran - Nga - Trung ở Ấn Độ Dương và sẽ phối hợp với đồng minh để đảm bảo tự do hàng hải, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Roberto khẳng định hôm 26-12.

"Chúng tôi đang giám sát cuộc tập trận chung Iran-Nga-Trung trên biển Ả Rập và sẽ phối hợp với các đồng minh, đối tác để đảm bảo tự do hàng hải cũng như tự do dòng chảy thương mại tại vùng biển quốc tế" – ông Roberto cho biết.

Trước đó, vào tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định cuộc tập trận nêu trên sẽ cải thiện khả năng hợp tác của 3 nước trong chiến dịch chống khủng bố và hải tặc. Trong khi đó, người đồng cấp Iran Javad Zarif nhấn mạnh cuộc tập trận này không nhằm vào bên thứ 3.

Iran - Nga - Trung tập trận chung, Mỹ hô hào đồng minh - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Roberto khẳng định Mỹ đang giám sát cuộc tập trận chung Iran-Nga-Trung và sẽ phối hợp với các đồng minh để đảm bảo tự do hàng hải. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Cuộc tập trận, có tên Vành đai An ninh Hàng hải, sẽ diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30-12. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26-12 cũng đã xác nhận thông tin này.

Cuộc tập trận là "một hoạt động quân sự giao lưu bình thường" giữa 3 lực lượng vũ trang, phù hợp với luật pháp quốc tế và không liên quan đến tình hình trong khu vực, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói nhưng không giải thích.

Cuộc tận trận diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran leo thang. Washington trước đó đề xuất thành lập sứ mệnh hàng hải tại Vùng vịnh theo sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu buôn quốc tế hồi tháng 6, trong đó có tàu chở dầu của Ả Rập Saudi. Washington cáo buộc Tehran đứng sau các cuộc tấn công này. Tehran phủ nhận mọi cáo buộc.

Người phát ngôn lực lượng vũ trang Iran, ông Abolfazl Shekarchi, hôm 25-12 khẳng định cuộc tập trận chung Iran-Nga-Trung không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và nó được tiến hành vì "an ninh thương mại quốc tế trong khu vực".

Iran - Nga - Trung tập trận chung, Mỹ hô hào đồng minh - Ảnh 2.

Người phát ngôn lực lượng vũ trang Iran, ông Abolfazl Shekarch. Ảnh: IRNA

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo