Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh các bên vừa phải tạm ngừng các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2015 với Iran.

Lực lượng người Kurd cho biết tổng cộng có 12 quả tên lửa tầm xa từ bên ngoài lãnh thổ Iraq bắn vào Erbil. Mục tiêu của các đợt tấn công nhắm vào tòa nhà mới của lãnh sự quán Mỹ, gây thiệt hại về vật chất và làm một người bị thương.

Một quan chức an ninh Iraq nói với hãng thông tấn Reuters rằng loạt tên lửa trên đều do Iran sản xuất.

Iran nhận trách nhiệm vụ phóng tên lửa vào gần lãnh sự quán Mỹ - Ảnh 1.

Loạt tên lửa nhắm xuống khu vực gần lãnh sự quán Mỹ ở Erbil. Ảnh: Twitter.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sau đó đã đưa ra tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ việc và giải thích rằng họ tấn công các "trung tâm chiến lược của Israel" ở Erbil - theo truyền thông nhà nước Iran.

"Bất kỳ cuộc tấn công tương tự nào của Israel sẽ phải đối mặt với một phản ứng gay gắt, dứt khoát và mang tính hủy diệt" - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhấn mạnh.

Trong khi đó, giới chức địa phương đã lên tiếng tố cáo vụ phóng 12 tên lửa chỉ nhằm vào khu dân cư, không phải căn cứ quân sự nước ngoài và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành điều tra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ gọi đây là một "cuộc tấn công thái quá" nhưng nói rằng không có người Mỹ nào bị thương và cũng không gây thiệt hại đối với các cơ sở của họ. Phía Israel hiện vẫn từ chối bình luận hay đưa ra bất cứ phản ứng nào.

Trước đó, phản ứng về vụ tấn công, giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite người Iraq Moqtada al-Sadr viết trên Twitter: "Erbil đang bị thiêu rụi ... như thể người Kurd không phải là người Iraq".

Lãnh đạo người Kurd ở miền Bắc Iraq Masrour Barzani tiếp lời: "Chúng tôi sẽ không cúi đầu trước những kẻ hèn nhát. Tôi cực lực lên án loạt tấn công hôm nay nhằm vào Erbil và yêu cầu dân thường thực hiện theo hướng dẫn của lực lượng an ninh".

Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi cũng chỉ trích vụ tấn công và khẳng định "sẽ đứng vững trước bất cứ mối đe dọa nào", đồng thời ra lệnh điều tra những kẻ gây ra vụ việc.

Đây không phải lần đầu tiên khu vực Erbil nói riêng và lãnh thổ Iraq nói chung trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công trong thời gian qua. Một máy bay không người lái chứa đầy chất nổ đã tấn công trụ sở liên quân Iraq trong khu vực quân sự của sân bay Erbil vào tháng 4-2021.

Liên tiếp trong tháng 5 và tháng 6 năm ngoái cũng xảy ra các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân Ain Al Asad và sân bay quốc tế Baghdad.

Bằng Hưng