Phát biểu trên Kênh 12 (Israel) ngày 31-12, Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid khẳng định nước ông có thể sử dụng vũ lực để hạn chế sự phát triển hạt nhân của Iran mà không cần thông báo cho Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Lapid nhấn mạnh Israel sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ an ninh đất nước mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai cho việc đó. "Đó là điều hiển nhiên kể từ ngày đầu tiên chúng tôi thành lập nhà nước này" – ông Yair Lapid nói.

Israel có thể tấn công Iran mà không cần báo Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid khẳng định Israel sẽ làm bất cứ điều gì cần làm để bảo vệ an ninh đất nước mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai. Ảnh: Times of Israel

Trong cuộc phỏng vấn ngày 31-12, ông được hỏi liệu Israel có khả năng tấn công các cơ sở làm giàu uranium, các kho vũ khí ở Iran hay không, cũng như Israel có đủ phương tiện để thực hiện thành công một cuộc tấn công như vậy hay không.

Ông Lapid cho biết "Israel có những khả năng mà thế giới, và thậm chí một số chuyên gia trong lĩnh vực này, thậm chí không thể tưởng tượng được".

Theo kênh RT, chính quyền Israel đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tiềm năng nhắm vào Iran kể từ khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (Kế hoạch hành động toàn diện chung - JCPOA) giữa các cường quốc với Iran bắt đầu nối lại dưới thời chính quyền Tổng thống Biden.

Tehran bày tỏ sự hoài nghi trước những lời cảnh báo đến từ Israel, gọi chúng là "những lời đe dọa sáo rỗng", nhưng vẫn tuyên bố sẽ đáp trả gay gắt bất kỳ hành động gây hấn nào từ Israel.

Israel có thể tấn công Iran mà không cần báo Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel thả pháo sáng trong một cuộc trình diễn. Ảnh: Reuters

Theo JCPOA, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ thời điểm đó là ông Donald Trump bất ngờ rút Mỹ khỏi JCPOA, gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay". Khi ấy, Israel thể hiện sự đồng tình với quan điểm của ông Trump, mạnh mẽ phản đối thỏa thuận mà họ khẳng định là không đủ để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 31-12, nói về việc các bên tham gia đàm phán trở lại để tìm cách khôi phục JCPOA, ông Yair Lapid cho biết "Israel không chống lại một thỏa thuận tốt, mà chỉ chống lại một thỏa thuận sai lầm".

Các quan chức quốc phòng Israel hôm 1-1 tiết lộ quân đội sẽ đáp trả hai tên lửa phóng từ Dải Gaza vào sáng cùng ngày. Theo trang tin Walla, Israel đã chuyển thông điệp tới các nhà hòa giải Ai Cập rằng họ coi vụ bắn tên lửa là một vấn đề nghiêm trọng, nhất là sau khi một dân thường Israel bị bắn ở biên giới Gaza hôm 29-12. Các quan chức quốc phòng Israel cho rằng các sự cố ở biên giới và các vụ phóng tên lửa là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, đài truyền hình Al-Mayadeen dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết phong trào Hamas thông báo với các nhà hòa giải của Ai Cập rằng nếu Israel tấn công ở Gaza, họ sẽ phải đáp trả.

Huệ Bình