“Iran phá mạng lưới khủng bố có liên hệ với phương Tây”

Tin mới

17/11/2012 13:16

(NLĐO) - Bộ tình báo Iran tuyên bố vừa phá một mạng lưới khủng bố được sự hậu thuẫn của cơ quan gián điệp một số nước phương Tây và Israel.


Iran phá tan một mạng lưới khủng bố (Hình minh họa)
 
Theo đó, cơ quan chức năng của nước này đã điều tra và bắt giữ một số đối tượng khủng bố có liên hệ với các cơ quan tình báo nước ngoài đang lên kế hoạch phá hoại và đánh bom Khuzestan - một tỉnh có vị trí quan trọng nằm phía tây nam Iran.
 
Tỉnh Khuzestan - một nơi có vị trí quan trọng của Iran

Cơ quan chức năng thu giữ được một khối lượng lớn thuốc nổ và trang thiết bị quân sự được cho là do một số quốc gia vùng ven Vịnh Persian cung cấp. Những phần tử khửng bố này đã lên kế hoạch đánh bom phá hoại hệ thống cung cấp năng lượng của tỉnh, từ đó sẽ gây nên tình trạng bất ổn khu vực phía tây nam đất nước.

Khuzestan là một tỉnh có số dân đông nhất của Iran, cũng là nơi sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn và có biên giới chung với tỉnh Basra của Iraq và giáp Vịnh Persian.

Tuy nhiên, tình hình xã hội tại tỉnh này rất phức tạp, người dân nơi đây luôn phàn nàn về sự thiếu thốn và nghèo đói, đôi khi khu vực này còn phải hứng chịu những hành động bạo lực của các chiến binh. Trong những năm gần đây, giới chức Iran đã bắt giữ một số phần tử thực hiện các vụ đánh bom và hành động khủng bố ở tỉnh này.
 
Iran sẵn sàng tăng gấp đôi công suất tại cơ sở Fordo
 
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đi thăm cơ sở làm giàu uranium phía nam thủ đô Tehran
 
 
Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra tuyên bố cho rằng Iran đã sẵn sàng để tăng gấp đôi công suất tại cơ sở làm giàu uranium dưới lòng đất.
 
Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã có 2784 máy li tâm tại cơ sở Fordo và nước có thể sẽ sớm tăng gấp đôi số máy đang được vận hành lên 1400 chiếc.
 
Điều này đồng nghĩa với việc Iran sẽ tăng gấp đôi sản lượng hiện tại và cắt giảm một nửa thời gian để tạo ra đủ lượng uranium cần cho một vũ khí hạt nhân xuống còn chưa đầy 3 tháng.
Khi các máy li tâm mới đi vào hoạt động Iran có thể sản xuất được khoảng 25kg uranium tinh khiết 20% mỗi tháng thay vì 15kg như hiện nay.

 
Động thái này khiến các nước phương tây gia tăng nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân nhưng chính phủ Tehran khẳng định chương trình này hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

 
Theo báo cáo của IAEA từ năm 2010 đến nay, Tehran đã sản xuất khoảng 233 kg urani được làm giàu ở cấp độ cao hơn, tăng 43 kg kể từ tháng 8 vừa qua.
 
Đầu năm nay, tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) đã sử dụng 96 kg urani độ tinh khiết 20% để chuyển đổi thành nhiên liệu phục vụ lò phản ứng nghiên cứu y tế ở Tehran.
Linh San (Theo BBC, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI