Iran “có thể chế tạo máy bay không người lái của Mỹ”

Tin mới

13/12/2012 10:18

(NLĐO) - Iran hôm 12-12 tuyên bố có thể chế tạo chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ bị nước này thu giữ vào cuối năm ngoái.

Nghị sĩ Avaz Heydarpur, thành viên Ủy ban an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, cho biết các chuyên gia Iran đã tháo rời các bộ phận của chiếc máy bay không người lái Sentinel RQ-170 nói trên để nghiên cứu. Những kiến thức thu thập được đã được dùng để cải thiện máy bay không người lái Iran. Giờ đây, nước này có thể có thể chế tạo dây chuyền để sản xuất loại máy bay này. 
 
Ông Heydarpur nói thêm rằng Washington tốn khoảng 20 tỉ USD để chế tạo chiếc RQ-170, nhưng Tehran giờ đây đã nắm được công nghệ đắt đỏ này. Trước đó 2 ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định đã giải mã toàn bộ dữ liệu thu từ chiếc máy bay trên.

Iran khoe chiếc máy bay không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ bị thu giữ cuối năm ngoái
Ảnh: Press TV, AP

Iran tuyên bố đã kiểm soát và buộc chiếc máy bay không người lái nói trên hạ cánh vào tháng 12-2011. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định chiếc máy bay bị trục trặc kỹ thuật và buộc phải hạ cánh xuống gần biên giới giữa Iran và Afghanistan.
 
Họ cũng xác nhận chiếc máy bay này gặp sự cố khi đang giám sát các cơ sở hạt nhân và quân sự Iran. Washington sau đó đã đề nghị Tehran trao trả lại nó nhưng bị khước từ.

Đến tuần rồi, Iran thông báo đã chặn bắt trên không phận của mình một máy bay không người lái khác của Mỹ. Washington ngay lập tức khẳng định không bị mất chiếc máy bay không người lái nào ở vùng Vịnh nhưng thừa nhận ít nhất 1 chiếc có thể đã rơi xuống biển trong những tháng qua.
Cũng trong tuần rồi, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Công nghệ Iran Mohammad Mahdinejad tuyên bố nước này đang xuất khẩu máy bay không người lái nội địa sang vài quốc gia, trong đó có Syria và Venezuela.
P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI