Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong số 14 người thiệt mạng nói trên có các công dân Iran.

Người đứng đầu SOHR Rami Abdurrahman cho biết phần lớn những người thiệt mạng là công dân Iran và thành viên của các nhóm do Iran hậu thuẫn. Tổ chức này cho biết hiện họ chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công.

Vụ tấn công Syria: 14 người chết, Nga tố Israel bắn 8 tên lửa - Ảnh 1.

Các tay súng Hezbollah bên xe tăng quân sự ở Tây Qalamoun, Syria. Ảnh: REUTERS

Trong khi Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ liên quan tới vụ tấn công như cáo buộc ban đầu của SANA, quân đội Nga cùng ngày tố cáo các chiến đấu cơ của Israel đã tiến hành cuộc không kích trong đêm vào căn cứ không quân T-4 nói trên bằng 8 tên lửa.

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, 2 chiến đấu cơ F-15 của Israel đã nã tên lửa vào căn cứ T-4. Tuyên bố cho biết thêm các chiến đấu cơ này bắn tổng cộng 8 tên lửa hành trình nhưng 5 tên lửa trong số đó bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ trước khi tới đích.

Vụ tấn công Syria: 14 người chết, Nga tố Israel bắn 8 tên lửa - Ảnh 2.

Một chiến đấu cơ F-15 của không quân Israel. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AP dẫn tuyên bố từ quân đội Nga nói rằng các tên lửa nói trên xuất phát từ không phận Lebanon, tức các chiến đấu cơ F-15 của Israel không vào không phận Syria.

Đài truyền hình Al-Manar TV của nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn đang chiến đấu ở Syria, sát cánh với lực lượng chính phủ Syria, mô tả vụ tấn công là một hành động gây hấn của Israel.

Khi được hỏi về vụ việc, một người phát ngôn chính quyền Israel từ chối đưa ra bình luận.

Israel từng tấn công căn cứ T-4 hai lần trước đó, phá hủy trung tâm điều khiển máy bay không người lái và hệ thống thông tin liên lạc của Iran.

Trong khi đó, quân đội Pháp ngày 9-4 cũng khẳng định nước này không thực hiện vụ không kích vào căn cứ nói trên của Syria. Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Pháp, Đại tá Patrik Steiger, khẳng định: "Không phải là chúng tôi (thực hiện)".

Đỗ Quyên (Theo AP)