Iran sắp tập trận quy mô lớn

Tin mới

01/09/2013 14:07

(NLĐO) – Một chỉ huy cấp cao của quân đội Iran cho biết nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn vào cuối tháng 9.

Chuẩn tướng Farzad Esmaili, chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran đã đưa ra tuyên bố trên vào ngày 31-8. Ông này khẳng định cuộc tập trận có tên Modafe'an-e Aseman-e Velayat 5 (Những người bảo vệ các vùng trời Velayat 5) sẽ tổ chức cuối tháng 9. Đồng thời, nó lớn hơn, quy mô hơn nhiều so với cuộc tập trận được tổ chức ở miền Đông Iran vào cuối năm 2012.
 

Iran thường tổ chức các cuộc tập trận quy mô để tăng khả năng phòng thủ 
 
Ông Farzad Esmaili còn tiết lộ nhiều loại radar tầm xa và hệ thống phòng thủ được đưa vào thử nghiệm trong cuộc tập trận này.

Iran đã tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn trong những thời gian gần đây để tăng khả năng phòng thủ, thử nghiệm trang thiết bị, chiến thuật quân sự… Đặc biệt, trong bối cảnh Iran vẫn còn chịu nhiều mối đe dọa tấn công từ phía Israel cùng những cáo buộc của Mỹ cho rằng nước này phát triển hạt nhân nhằm chế tạo bom nguyên tử.
 
Cuộc tập trận có tên Modafe’an-e Aseman-e Velayat 4 (Những người bảo vệ các vùng trời Velayat 4) được tổ chức tháng 11-2012 do quân đội Iran và Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo phối hợp thực hiện. Nó đã diễn ra trong một diện tích rộng lớn 950.000km2 tại nhiều tỉnh miền Đông Iran: Khorasan Razavi, Bắc Khorasan, Nam Khorasan, Sistan-Baluchestan, Hormozgan, Kerman, một phần của hai Fars và Yazd. Trong cuộc tập trận này, hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không tầm xa S-200 được nâng cấp cũng như các hệ thống tên lửa tự tạo như Qader, Ya Zahra 3, Mersad 3 và Hog đã được bắn thử thành công.
 
Tehran tuyên bố các cuộc tập trận chỉ mang tính phòng thủ nó hoàn toàn không phải là mối đe dọa với các nước trong khu vực.
M.Khuê (Theo Press TV, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI