Nga hủy hệ thống tên lửa S-300 bán cho Iran

Tin mới

30/08/2013 10:46

(NLĐO) - Nga đã tháo dỡ các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 vốn định bán cho Iran sau khi hủy hợp đồng này.

Ông Vladislav Menshchikov, tổng giám đốc công ty sản xuất vũ khí Almaz-Antey JSC, hôm 29-8 xác nhận với các phóng viên: “Phần cứng dự kiến chuyển đến Iran đã không còn tồn tại. Chúng tôi đã tháo dỡ chúng hoàn toàn”.
 
Theo ông, những bộ phận nào có thể dùng lại thì đã được tái sử dụng, còn một số phần khác bị tiêu hủy. Lý giải cho động thái trên, ông Menshchikov cho biết những đặc tính kỹ thuật của phần cứng, phần mềm S-300 khiến Nga không thể bán hệ thống này cho bất kỳ khách hàng nào khác.
 
Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: RIA Novosti
 
Nga ký hợp đồng bán 5 hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Iran vào năm 2007, ước tính trị giá 800 triệu USD. Thỏa thuận này đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Mỹ và Israel.
 
Sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran năm 2010, Nga hủy hợp đồng trên và trả lại cho Iran khoản tiền đặt cọc 167 triệu USD. Iran rất giận dữ về chuyện này đệ đơn kiện Nga lên Phòng Thương mại Quốc tế có trụ sở ở Paris - Pháp vào năm 2011. Tehran nói bị thiệt hại đến 900 triệu USD từ việc hủy hợp đồng của Nga. 
P.Võ (Theo THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI