Hãng thông tấn bán chính thức Iran (ISNA) cho biết vụ hành quyết diễn ra ngày 26-10 tại thành phố Zahedan thuộc tỉnh Sistan-Baluchestan. Ông Mohammad Marzieh, tổng công tố địa phương, tuyên bố: “Chúng tôi từng nhiều lần cảnh báo các băng cướp và nhóm chống Iran sẽ bị đáp trả nếu dám gây thiệt hại cho dân thường vô tội, binh lính và an ninh của Iran”.

Trước đó, vụ tấn công đêm 25-10 tại một khu vực miền núi gần thành phố Saravan, giáp biên giới Pakistan đã làm 14 lính biên phòng Iran thiệt mạng, 5 người bị thương và 4 người bị bắt làm con tin. Thông tin ban đầu cho biết có 17 lính thiệt mạng.


14 lính Iran đã thiệt mạng trong vụ phục kích gần biên giới Pakistan. Ảnh: AP
 
Thứ trưởng Nội vụ Iran Ali Abdollahi khẳng định những kẻ tấn công là thành viên của các nhóm thù địch và những người bị bắt cóc đã bị đưa sang bên kia biên giới. Ông này cũng yêu cầu Pakistan phải hành động nhiều hơn để đảm bảo an ninh biên giới theo thỏa thuận song phương.
 
Tổng thống Hassan Rouhani cũng hối thúc Bộ Nội vụ có những giải pháp mạnh tay để chống khủng bố.

Tỉnh Sistan-Baluchestan chứng kiến nhiều vụ xung đột đẫm máu trong mấy năm gần đây. Giới chức địa phương cho biết hơn 4.000 cảnh sát và binh lính đã thiệt mạng trong 3 thập kỷ chiến đấu ngăn chặn nạn buôn lậu ma túy từ Afganistan xuyên qua đây để đến các nước châu Âu.

Ngoài ra, nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni mang tên Jundallah (Chiến binh của Chúa) cũng thường xuyên tấn công người dân và quan chức ở Sistan-Baluchestan, bao gồm vụ đánh bom liều chết vào tháng 10 năm ngoái, cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người và làm nhiều người khác bị thương.

Chính quyền Iran đã treo cổ 11 người bị tình nghi là thành viên Jundallah ở nhà tù Zahedan vào tháng 12-2010 để trả thù vụ đánh bom làm chết 39 người Shi'ite. Thủ lĩnh của Jundallah là Abdolmalek Rigi cũng bị treo cổ vào tháng 6-2010.

Những vụ treo cổ ở Iran tăng nhanh trong nhiều tháng gần đây với ít nhất 82 người bỏ mạng kể từ khi Tổng thống Rouhani đắc cử hồi tháng 6-2013.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 26-10, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Iran Alaeddin Boroujerdi đã phủ nhận việc nước này tạm ngừng làm giàu uranium cấp độ 20%. Ông xác nhận chương trình hạt nhân không thay đổi và Tehran tiếp tục làm giàu urani đến cấp độ nói trên.

Ngày 25-10, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng cho biết chưa có thông tin xác minh việc Tehran ngừng làm giàu uranium cấp độ 20%. Dự kiến cuộc gặp gỡ giữa nhóm P5+1 và Iran sắp tới sẽ diễn ra tại Geneva - Thụy Sĩ ngày 7 và 8-11.
Hải Ngọc (Theo CNN, Bloomberg)