Iran thất vọng với Tổng thống Syria Assad

Tin mới

30/11/2012 19:18

(NLĐO)- Một báo cáo bị rò rỉ, được gửi tới một đại sứ quán ở Tehran, đã cho thấy dấu hiệu rạn nứt giữa Iran và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trang Al Arabiya của Ả Rập Saudi đưa tin hôm 29-11.

Quân nổi dậy Syria trong tư thế sẵn sàng chiến đầy ở quận Al-Amiriya (Aleppo) hôm 26-11. Ảnh: Reuters


Theo tài liệu nói trên, do một nhà ngoại giao phương Tây sao lại và gửi tới Al Arabiya, Tehran tin rằng Tổng thống Syria đang “không lắng nghe người Iran về cách thức xử lý tình hình hiện tại”.

Iran vốn ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Syria và được cho là đang cung cấp binh sỹ và vũ khí nhằm trợ giúp Tổng thống Assad trong cuộc chiến với quân nổi dậy. Cả chính phủ Iran và tổng thống Syria đều là người Shia và nhiều nước trong khu vực cáo buộc Iran gây chia rẽ giáo phái ở Syria.

Bản báo cáo mới nhất này cũng phơi bày chi tiết về tình trạng tham nhũng trong quân đội Syria. Theo đó, phần lớn tài trợ từ Iran đang chảy vào túi giới lãnh đạo quân sự cấp cao Syria.

Tuy nhiên, trong báo cáo không đề cập tới việc Tehran sẽ rút tài trợ cho chính quyền Syria, và theo đó Iran sẽ tiếp tục các nỗ lực giữ ông al-Assad tại vị cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử ở Iran vào tháng 6-2013.
 
Tuy nhiên, báo cáo trên cũng cho thấy Syria không thể thuyết phục được Iran rằng chính quyền al-Assad sẽ tiếp tục tồn tại về lâu dài.

Theo RT News, Chính phủ Mỹ có ý định can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria và đang thảo luận việc sử dụng Hệ thống Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời trực tiếp cung cấp vũ khí cho các tay súng đối lập.

New York Times dẫn lời giới chức chính phủ Mỹ cho biết trong nỗ lực đánh bại Tổng thống Bashar al-Assad, Mỹ có thể sẽ triển khai nguồn lực quân sự dồi dào của mình tới khu vực nhằm mục đích đe dọa hoặc có thể trực tiếp sử dụng tại Syria.
Đỗ Quyên (Theo Al Arabiya, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI