Iran "thực sự xin lỗi" Anh

Tin mới

05/12/2011 14:39

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Đức cho biết Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi ngày 4-12 đã xin lỗi sâu sắc về vụ tấn công Đại sứ quán Anh mới đây ở thủ đô Tehran và cam kết ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Sau cuộc gặp giữa ông Salehi và Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle trước hội nghị toàn cầu về tương lai Afghanistan, Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố có đoạn: "Về vụ tấn công Đại sứ quán Anh ở Tehran, Ngoại trưởng Iran Salehi đã ngỏ ý xin lỗi sâu sắc về những gì đã xảy ra và cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn".
 

Ngoại trưởng Iran (trái) và Ngoại trưởng Đức gặp gỡ trước hội nghị về tương lai Afghanistan. Ảnh: AP
 
Cũng theo tuyên bố trên, Ngoại trưởng Westerwelle nêu rõ một vụ tấn công kiểu như vậy nhằm vào phái bộ ngoại giao của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) được xem là nhằm vào tất cả các thành viên EU khác.
 
Trong khi đó, Anh đang đòi Iran bồi thường thiệt hại sau vụ đại sứ quán bị tấn công, ước tính lên đến hơn 1 triệu bảng.
 
Các vật dụng bị hư hỏng bao gồm tranh ảnh quý giá, thảm trải sàn, đồ gỗ, thiết bị điện tử và ô tô ngoại giao. Trong số đó, bức chân dung của Nữ hoàng Victoria trị giá hơn 20.000 bảng đã bị xé làm đôi. Ngoài ra, ở tổ hợp ngoại giao thứ hai bị tấn công ở phía bắc Tehran, nhiều trang sức và vật dụng cá nhân cũng bị cướp bóc.
 
Đại sứ quán Anh ở trung tâm Iran được xây dựng từ thế kỷ 19 và là nơi đã diễn ra hội nghị lịch sử Tehran khi Thế chiến thứ hai kết thúc.
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Thiệt hại rất lớn và chúng tôi sẽ yêu cầu Iran bồi thường theo công ước Vienna, nhưng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra con số chính xác”.
 
Người biểu tình Iran gỡ bỏ huy hiệu của Đại sứ quán Anh tại Tehran. Ảnh: Fars News
 
Sự cố trên khiến Anh đóng cửa đồng thời Đại sứ quán Anh ở Tehran cũng như Đại sứ quan Iran ở London. Phái bộ ngoại giao Anh được rút về nước còn nhân viên ngoại giao Iran bị trục xuất.
 
Đại sứ Anh tại Iran Dominick Chilcott cáo buộc “một số nhân tố của chính phủ Iran” đã lên kế hoạch vụ tấn công. Nhiều nguồn tin từ phe đối lập tại Iran cho biết lệnh tấn công xuất phát từ Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei và được Hội đồng Vệ binh Cách mạng Iran chỉ thị cho Basij, một tổ chức bán vũ trang, thực hiện.
Bằng Vy (Theo AP, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI