Quân đội Iran báo động chiến tranh

Tin mới

06/12/2011 18:25

(NLĐO) – Iran đang di chuyển tên lửa đến các địa điểm bí mật trong khi cư dân Tehran đổ xô tích trữ hàng hóa do lo sợ bị không kích, tờ Telegraph dẫn lời các quan chức tình báo phương Tây cho biết như trên.

Cũng theo tin tình báo, Đại tướng Mohammed Ali Jaafari, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, ngày 6-12 đã yêu cầu các đơn vị vũ trang trên toàn quốc sẵn sàng cho chiến tranh hoặc các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 

Iran đã di chuyển tên lửa đến các vị trí bí mật. Ảnh: Tên lửa Rapier của Iran - AP
 
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được lệnh sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: AP
 
Trước đó, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei ra lệnh trực tiếp cho người đứng đầu quân đội, cơ quan tình báo và các tổ chức an ninh Iran sẵn sàng bảo vệ đất nước.
 
Lệnh trên được ban bố khi căng thẳng giữa Iran và phương Tây quanh chương trình hạt nhân lại thêm nóng bỏng sau vụ người biểu tình tấn công đại sứ quán Anh ở Tehran.
 
Cụ thể, Iran đã khởi động các kế hoạch triển khai tên lửa tầm xa, các binh chủng và pháo hạng nặng cũng như tăng cường lực lượng bảo vệ các vị trí chiến lược. Lực lượng Vệ binh cách mạng đã triển khai các tên lửa tầm xa Shahab ở những khu vực bí mật trên khắp lãnh thổ. Không quân Iran cũng vừa ra mắt đơn vị phản ứng nhanh sẵn sàng đối phó với các cuộc không kích bất ngờ.
 
Theo báo Anh Telegraph, Iran lo ngại sẽ bị phương Tây đánh phủ đầu nhắm vào các cơ sở hạt nhân. Vụ nổ ngày 12-11 tại khu thử nghiệm tên lửa chính Bidganeh, cách Tehran khoảng 50 km về phía tây, đang được cho là một phần của cuộc chiến ngầm mà Mỹ và Israel nhằm vào Iran.
 
Ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong vụ nổ đó, bao gồm tướng Hassan Tehrani Moghaddam, người đứng đầu chương trình tên lửa của Iran. Tuần trước, thêm một vụ nổ bí ẩn nữa đã xảy ra tại khu nghiên cứu làm giàu uranium của Iran ở Isfahan.
 
Iran lo ngại bị không kích các cơ sở hạt nhân như Bushehr. Ảnh: EPA
  
Các hướng tấn công Iran có thể xảy ra từ phía Mỹ và Israel. Đồ họa: Daily Mail
 
Cuối tuần rồi, Tehran tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái hiện đại của Mỹ là RQ-170 ở phía đông đất nước. Nếu đúng, đây là một cơ hội lớn để Iran tiếp cận các công nghệ hiện đại, nhất là công nghệ tàng hình, thông qua xác chiếc máy bay này.
 
Thêm vào đó, các trường học quốc tế tại Iran đã đóng cửa sau vụ đại sứ quán Anh bị tấn công càng khiến người dân Iran lo sợ Mỹ hoặc Israel sắp tấn công.
Bằng Vy (Theo Ynet News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI