Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) cho biết các tay súng Hezbollah đã tấn công 3 ngôi làng Syria gần biên giới với Lebanon vào cuối tuần rồi nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Có thông tin cho biết các vụ đụng độ làm 3 thành viên Hezbollah và 12 tay súng nổi dậy Syria thiệt mạng.
 
Giao tranh nổ ra khi các tay súng Hezbollah đang kiểm soát 8 ngôi làng Syria ở biên giới tìm cách tấn công sang 3 ngôi làng lân cận đang nằm trong tay Quân đội Syria Tự do (FSA). Người phát ngôn FSA cho biết: “Lực lượng Hezbollah tấn công trên bộ và được hỗ trợ bởi các bệ phóng tên lửa. Chúng tôi phải huy động 2 xe tăng thu giữ của quân đội Assad để chống trả cuộc tấn công”.
 
Người dân địa phương cho biết thêm rằng trực thăng chính phủ Syria đã bắn rốc két vào các vị trí của FSA để hỗ trợ cuộc tấn công của Hezbollah.
 
Lực lượng nổi dậy Syria trong một cuộc giao tranh gần căn cứ không quân Mannagh
ở thành phố Aleppo.Ảnh: Reuters
 
FSA đã lên án vụ tấn công là “hành động xâm lược chưa từng có tiền lệ”. Phong trào Hezbollah chưa có phản ứng gì trước thông tin trên dù nhóm này liên tục bác bỏ cáo buộc gửi các thành viên đến giúp đỡ chế độ Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy.
 
Các quan chức Lebanon lâu nay vẫn cáo buộc cánh quân sự của Hezbollah đang chiến đấu ở Syria. Trong khi đó, Mỹ cáo buộc phong này huấn luyện và hỗ trợ hậu cần cho quân đội Syria.

Lo ngại tình hình chiến sự leo thang ở Syria, Nga cho biết sẽ gửi 2 máy bay đến Syria trong ngày 19-2 để phân phối hàng viện trợ nhân đạo, đồng thời đưa về nước những công dân Nga nào muốn rời Syria.  Máy bay trên sẽ vận chuyển lều trại, máy phát điện, lương thực đến  thành phố cảng Latakia ở miền Tây Bắc Syria. Ngoài công dân Nga, máy bay sẽ đưa luôn cả công dân những nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) khỏi Syria nếu họ muốn. 

Trước đó, vào tháng 1 qua, điện Kremlin đã gửi 2 máy bay để sơ tán 77 công dân khỏi Syria. Đây là một dấu hiệu cho thấy Nga có thể đang chuẩn bị cho khả năng chế độ Assad sụp đổ.

P.Võ (Theo Reuters, BBC)