Tướng Shahrokh Shahram, một trong những chỉ huy căn cứ phòng không Khatam ol-Anbia của Iran, thông báo trong hai ngày 20 và 21-12, máy bay trinh sát U-2 của Mỹ thường xuyên bay gần “Vùng thông báo hướng dẫn bay” (FIR) thuộc khu vực biên giới nước này.

Ông Shahram cho biết U-2 (máy bay do thám của Mỹ ra đời cách đây nhiều thập kỷ, được tái thiết kế và nâng cấp trong 60 năm qua) là loại máy bay tàng hình khó bị radar phát hiện nhưng Iran đã “theo dõi và xác định được”.

Tướng Shahrokh Shahram. Ảnh: Fars News
Tướng Shahrokh Shahram. Ảnh: Fars News

Sự gia tăng số lượng máy bay trinh sát ở biên giới Iran gần đây đến vào giữa thời điểm Tehran chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận mang tên gọi Mohammad Rasoulallah (PBUH) ở phía Đông Nam đất nước, bao gồm lực lượng trên bộ, hải quân và không quân cùng với căn cứ phòng không Khatam ol-Anbia từ ngày 25 đến 31-12.

Hồi đầu tháng 12 năm nay, Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli, chỉ huy lực lượng phòng không Iran, cho biết một máy bay tàng hình U-2 cũng bay gần biên giới và được cảnh báo tránh xa khu vực này.

Trong vài năm qua, Iran nhiều lần bắn rơi máy bay Mỹ. Đáng chú ý nhất là trường hợp ngày 4-12-2011, phòng không Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) RQ-170 khi nó xâm nhập không phận Iran từ phía biên giới Afghanistan.

Giới chức Washington mô tả sự cố kể trên là một bước lùi và giáng một đòn chí tử vào chương trình UAV tàng hình của mình, vì chiếc RQ-170 - đang được sử dụng cho các nhiệm vụ bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – có thiết bị hoàn hảo không thể bị kẻ thù phát hiện nhưng cuối cùng vẫn bị hạ gục.

Sau đó, kể từ tháng 12-2011, Tehran tích cực săn lùng máy bay Mỹ các loại bay gần biên giới. Vào tháng 1-2013, hải quân Iran tuyên bố 2 chiếc UAV loại RQ cũng bị phòng không Iran phát hiện và săn đuổi. Từ những chiếc UAV chiến lợi phẩm thu được từ Mỹ, Iran tái tạo lại để sử dụng sau khi bổ sung thêm động cơ và một số bộ phận khác.

P.Nghĩa (Theo Fars News, Press TV)