Iran hạ thêm 2 máy bay RQ-11 của Mỹ

Tin mới

03/01/2013 08:50

(NLĐO) - Quân đội Iran vừa bắt thêm được hai chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) tối tân loại RQ của Mỹ, Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Amir Rastgari, cho biết hôm 2-1.

Hãng tin bán chính thức Fars dẫn lời Đô đốc Rastgari khẳng định: “Các đơn vị phòng không thuộc quân đội Iran đã bắt thêm 2 máy bay kẻ thù”.  
 
Theo đó, 2 chiếc máy bay thuộc loại RQ-11 nhỏ, một chiếc bị bắt giữ tại Shahrivar 1390 (21/8-19/9/2011), chiếc còn lại bị bắt giữ ở Aban hồi tháng 11-2012.

“Phần lớn dữ liệu trong các máy bay không người lái đã được giải mã tại Trung tâm Nghiên cứu và Jihad”, Đô đốc Rastgari cho biết, song không tiết lộ thêm chi tiết.
 
Một chiếc ScanEagle của Mỹ. Ảnh: Press TV

Tuyên bố nói trên đưa ra chưa đầy 1 tháng sau khi Iran thông báo hôm 4-12 rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt được một UAV ScanEagle của Mỹ sau khi UAV này xâm phạm không phận Iran trên Vịnh Persian.

 Lúc bấy giờ chỉ huy hải quân IRGC thông báo chiếc máy bay bắt giữ được là một chiếc ScanEagle.

Lần đầu tiên Iran tuyên bố bắt được máy bay Mỹ là vào tháng 12-2011. Lúc bấy giờ Iran khẳng định đã hạ một chiếc máy bay không người lái US RQ-170 của Mỹ.
 
Iran trình làng trực thăng chiến đấu Toufan 2
 

Toufan 2
 
Iran vừa trình làng trực thăng chiến đấu mới nhất Toufan 2 (Bão táp 2) trong buổi ra mắt hôm 2-1 có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Ahmad Vahidi Chuẩn tướng Ahmad Vahidi.
Phát biểu trong lễ ra mắt, ông Vahidi cho biết chiếc Toufan 2 thuộc một thế hệ trực thăng chiến đấu mới với các công nghệ tiên tiến, hiện đại, trong đó có khả năng tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao.

Chuẩn tướng còn nhấn mạnh rằng chiếc trực thăng chiến đấu còn thừa hưởng những thành tựu mới nhất do Iran tự phát triển trong các lĩnh vực vực điện tử, quang học, laser và vũ khí. Ông Vahidi ca ngợi Toufan 2 là một biểu tượng của sự sáng tạo và độc lập trong bối cảnh Cộng hoà Hồi giáo phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Đỗ Quyên (Theo FNC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI