"Chúng ta sẵn sàng chiến đấu chống lại những cường quốc quân sự muốn xâm chiếm lãnh thổ và tài nguyên của chúng ta. Tại sao Mỹ không tấn công chúng ta? Bởi vì sức mạnh của chúng ta, bởi vì họ biết hậu quả" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình, một ngày trước Ngày Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia 22-8.

Trước đó, ông Rouhani đã tham dự một buổi lễ, bao gồm màn giới thiệu một chiếc máy bay chiến đấu do nước này sản xuất mang tên Kowsar, có khả năng mang nhiều loại vũ khí khác nhau và được sử dụng cho các nhiệm vụ hỗ trợ trên không.

Iran trình làng chiến đấu cơ mới, trông giống máy bay cũ của Mỹ - Ảnh 1.

Ông Rouhani ngồi trong buồng lái chiếc Kowsar trong lễ giới thiệu. Ảnh: AP

Hãng tin Tasnim mô tả đây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư với "hệ thống điện tử tiên tiến" và radar đa mục đích, "100% được sản xuất trong nước".

Hình ảnh do Tasnim đăng tải cho thấy Kowsar trông giống chiếc F-5F Tiger (do Mỹ sản xuất và bay lần đầu tiên vào năm 1974), với buồng lái đôi và bộ thăng bằng đơn ở phần đuôi máy bay.

Năm 2013, Iran tiết lộ kế hoạch chế tạo một máy bay tiêm kích nội địa mới được gọi là Qaher 313. Tuy nhiên, một số chuyên gia hoài nghi về sự tồn tại của chiếc máy bay vào thời điểm đó.

Iran trình làng chiến đấu cơ mới, trông giống máy bay cũ của Mỹ - Ảnh 2.
Iran trình làng chiến đấu cơ mới, trông giống máy bay cũ của Mỹ - Ảnh 3.
Iran trình làng chiến đấu cơ mới, trông giống máy bay cũ của Mỹ - Ảnh 4.

Hình ảnh do Tasnim đăng tải cho thấy phần đuôi của Kowsar giống như chiếc F-5F Tiger (Mỹ sản xuất). Ảnh: Tasnim

Tehran đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp vũ khí lớn trong nước sau khi đối mặt với các lệnh cấm vận quốc tế và lệnh cấm cấm nhập khẩu nhiều loại vũ khí.

Thời gian gần đây, Iran triển khai vũ khí và hàng ngàn binh sĩ đến Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm. Tuy nhiên, do lực lượng không quân không đủ mạnh, Iran đã yêu cầu Nga giúp đỡ về mảng này.

Lực lượng không quân Iran dường như đang sử dụng vài chục máy bay tấn công của Nga hoặc Mỹ được mua trước cuộc cách mạng Iran năm 1979.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)