Iran từ chối đưa uranium làm giàu ra nước ngoài

Tin mới

13/10/2013 22:09

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi hôm 13-10 tuyên bố nước này sẽ không chuyển kho uranium đã làm giàu ra khỏi đất nước, qua đó bác bỏ một trong những đòi hỏi chính của phương Tây.

Trước đó, Tehran được yêu cầu đưa uranium làm giàu ở cấp độ 20% ra nước ngoài để giải tỏa nỗi lo về chương trình hạt nhân của nước này.
 
Tuyên bố trên được đưa ra trước khi Iran và nhóm 5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức) dự kiến nối lại đàm phán ở Geneva - Thụy Sĩ trong 2 ngày 15 và 16-10. Dù vậy, ông Araqchi phát đi tín hiệu rằng Tehran sẵn sàng linh hoạt đối với các vấn đề khác của chương trình làm giàu uranium tại cuộc gặp này.
 

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi Ảnh: Press TV

Trước đó một ngày, hãng thông tấn bán chính thức ISNA cho biết Iran sẽ đưa ra gói đề xuất 3 bước tại cuộc đàm phán. Theo ISNA, gói đề xuất này, nếu được thông qua ở bước đầu tiên, sẽ tự động buộc các bên “công nhận quyền làm giàu uranium trên lãnh thổ Iran” là mục tiêu của các cuộc thương lượng.

Ông Araqchi được dự kiến là một trong những thành viên của phái đoàn Iran tham gia cuộc đàm phán sắp tới ở Geneva. Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết một chuyên gia hàng đầu về trừng phạt sẽ có mặt trong phái đoàn của Mỹ. Đây là dấu hiệu cho thấy Washington có thể đang quan tâm nhiều hơn về chuyện xem xét nới lỏng trừng phạt Tehran.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI