Iran “cởi mở” trong đàm phán hạt nhân

Tin mới

16/10/2013 09:37

(NLĐO) – Phát biểu bằng tiếng Anh và sử dụng PowerPoint, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi hôm 15-10 đề xuất để các cường quốc theo dõi chương trình hạt nhân của nước này nhằm đổi lấy quyền làm giàu uranium và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 15-10 đã gặp gỡ người đồng cấp Iran Abbas Araqchi bên lề các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nhóm P5 +1 và Iran tại Geneva - Thụy Sĩ. Cuộc họp trên kéo dài khoảng 1 giờ và đã được lên kế hoạch.

Các quan chức Mỹ mô tả các cuộc đàm phán là hữu ích nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan đến chủ đề của nó. Trong khi đó, phía Iran cho biết đề xuất của nước này trong đàm phán ở Geneva “có khả năng đạt được bước đột phá”.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi cho biết thêm các nhà đàm phán đồng tình tạm thời giữ bí mật thông tin cụ thể. Kênh tin tức Irinn của chính phủ Iran cho biết Tehran được đề nghị giảm lượng tích lũy chất uranium, vốn là yêu cầu chính của Liên Hiệp Quốc.
 

Quan chức Mỹ mô tả các cuộc đàm phán là hữu ích
nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan đến chủ đề của nó. Ảnh: BBC


Cùng ngày 15-10, Nhà Trắng cho rằng không hy vọng sẽ đạt được bước đột phá nhanh chóng sau các cuộc đàm phán tại Geneva. Washington nói rằng áp lực kinh tế đối với Tehran sẽ vẫn được giữ nguyên. “Mặc dù đánh giá cao những thay đổi gần đây từ chính phủ Iran, chúng tôi vẫn sẽ tìm kiếm các bước cụ thể về vấn đề hạt nhân ở nước này” – người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết.
 
Đây là lần đàm phán về hạt nhân đầu tiên kể từ khi ông Hassan Rouhani nhậm chức tổng thống Iran và được cho là khá ôn hòa. Phương Tây vẫn nghi ngờ Iran đang tìm kiếm khả năng trang bị vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận nghi ngờ trên và nói đây là chương trình khá hòa bình.
 
Trước đó, ngày 14-10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố việc giảm nhẹ áp lực lên Tehran là sai lầm và việc bỏ cấm vận có thể trở thành “lỗi lầm lớn trong lịch sử”.
H.Bình (Theo BBC, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI