Theo phương tiện truyền thông Iran, tỉ phú Mahafarid Amir Khosravi, còn được gọi là Amir Mansour Aria, bị xử tử hôm 24-5 sau khi kháng án không thành công lên tòa án tối cao.

Luật sư của Khosravi , ông Gholam Ali Riahi bức xúc chỉ trích quyết định của tòa án: “Tôi không hề nhận được thông báo về vụ tử hình thân chủ của mình. Hiện khối tài sản của tỉ phú Khosravi đang do văn phòng công tố xử lý”.

Ngay sau đó, các quan chức phụ trách vụ án Khosravi cũng không gửi phản hồi tới luật sư Riahi.

Tỉ phú Iran Mahafarid Amir Khosravi. Ảnh: Enational
Tỉ phú Iran Mahafarid Amir Khosravi. Ảnh: Enational

Đây được coi là vụ gian lận tài sản lớn nhất kể từ năm 1979 tại quốc gia Hồi giáo này. Khosravi đã sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tín dụng tại ngân hàng Saderat rồi dùng tiền mua nhiều tài sản, bao gồm cả các công ty như tập đoàn sản xuất thép nhà nước Khuzestan Steel.

Đế chế kinh doanh của Khosravi bao gồm hơn 35 công ty sản xuất nước khoáng, một câu lạc bộ bóng đá và đường dây nhập khẩu thịt từ Brazil. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Iran, Khosravi bắt đầu gian lận tài chính vào năm 2007.

Ngoài tỉ phú Khosravi bị kết án tử, 39 bị cáo liên quan cũng phải ra vành móng ngựa, trong đó 4 người nhận án tử hình, 2 người lãnh án chung thân và số còn lại nhận án cao nhất đến 25 năm tù giam.

Một vụ bê bối tham nhũng khác xảy ra trong quá khứ là trường hợp cựu lãnh đạo Ngân hàng Melli Mahmoud Reza Khavari, từ chức và trốn sang Canada từ năm 2011. Ông này bị cáo buộc tội danh biển thủ quỹ và vẫn đang nằm trong danh sách truy nã quốc tế.

P.Nghĩa (Theo AP)