IRNA trích dẫn Bộ Tình báo Iran cho biết 8 đối tượng nêu trên "được CIA đào tạo tại nhiều quốc gia dưới vỏ bọc trở thành nhà báo công dân". 

Trong số những đối tượng này, 6 người bị bắt giữ khi đang "thực hiện mệnh lệnh của CIA", tham gia biểu tình bạo loạn trên đường phố. Hai đối tượng còn lại bị bắt giữ khi đang nỗ lực "gửi thông tin ra nước ngoài".

Các đối tượng trên tham gia biểu tình và soạn thảo thông tin, đặc biệt là các đoạn video, theo mệnh lệnh của CIA – Bộ Tình báo Iran khẳng định.

Iran tuyên bố bắt giữ 8 đối tượng gây bất ổn “theo lệnh của CIA” - Ảnh 1.

Iran hôm 27-11 tuyên bố bắt giữ ít nhất 8 đối tượng gây rối "liên quan đến CIA". Ảnh" Reuters

Trong một tuyên bố hôm 27-11, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Iran là "âm mưu cực kỳ nguy hiểm" của Mỹ nhằm gieo rắc bất ổn. Ông Khamenei cũng cảm ơn người dân Iran vì đã "đập tan sự hỗn loạn", sau khi đám đông biểu tình ủng hộ chính quyền xuất hiện để chống lại những người biểu tình phản đối.

Theo đài RT, trong khi phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa, nhiều nhóm biểu tình bạo lực đã đốt phá ngân hàng và cửa hàng, tấn công đồn cảnh sát và thậm chí sát hại giới chức an ninh. 

Số người thiệt mạng, cả giới chức an ninh lẫn người biểu tình, hiện vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin chưa được xác minh của phương Tây, con số này có thể lên đến "hàng chục người".

Iran tuyên bố bắt giữ 8 đối tượng gây bất ổn “theo lệnh của CIA” - Ảnh 2.

Iran khẳng định hàng trăm ngân hàng đã bị các đối tượng biểu tình bạo lực đốt phá. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo RT)