Iran tuyên bố sẵn sàng ngừng làm giàu uranium

Tin mới

14/10/2012 08:25

(NLĐO) – Ramin Mehmanparast-Phát ngôn viên Bộ ngoại giao của Iran bất ngờ tuyên bố ngày 13-10 rằng nước này sẵn sàng ngừng làm giàu uranium nếu nhận được nguồn nguyên liệu hạt nhân trên từ các nước khác. Đây là động thái nhằm giảm bớt mối lo ngại của phương Tây về chương trình hạt nhân tại Iran.

Những tin tức này được thông tin trên hãng truyền thông IRNA của Iran, là nỗ lực nhằm thúc đẩy quá trình nối lại đàm phán giữa nước này và phương Tây. Nhất là, trong lúc phương Tây đang siết chặt kinh tế Tehran bằng các biện pháp trừng phạt còn Liên minh Châu Âu thì cân nhắc tẩy chay khí đốt quốc gia Hồi giáo này.
 

Iran muốn mềm dẻo giải quyết vụ làm giàu uranium. Ảnh: Reuters

“Iran đã sẵn sàng đối thoại một cách mềm dẻo tại cuộc đàm phán để loại bỏ những nghi ngại của phương Tây nhưng họ cũng cần công nhận việc Iran làm giàu uranium chỉ  nhằm mục đích hòa bình. Nếu Iran được đảm bảo nhận được nguồn nguyên liệu uranium đã làm giàu ở mức 20% từ bên ngoài đủ để vận hành nhà máy điện hạt nhân hiện có và phục vụ cơ sở nghiên cứu hạt nhân, chúng tôi sẽ nối lại đàm phán để bàn việc ngừng làm giàu uranium”- Ramin Mehmanparast cho biết
             
Trước tình hình Iran vẫn tiếp tục nghiên cứu hạt nhân khiến các nước phương Tây nghi ngờ Iran chế tạo vũ khí hạt nhân, đe dọa hòa bình thế giới. Tuy nhiên, nước này nhiều lần lên tiếng họ chỉ nghiên cứu vì mục đích phát triển kinh tế và đảm bảo hòa bình. Phía Mỹ và nhiều nước khác đã tiến hành các biện pháp trừng phạt kinh tế để ép Iran dừng chương trình làm giàu uranium. Thậm chí, Liên minh Châu Âu còn dự định sẽ không dùng dầu của Iran.
 
Việc thắt chặt kinh tế đã làm tiền tệ của Iran giảm liên tục, bị mất gần 40% giá trị của nó vào đầu tháng này. Sự sụt giảm này dẫn đến cuộc biểu tình tại khu chợ của Tehran. Người dân đổ lỗi cho sự quản lý yếu kém của chính phủ và việc trừng phạt kinh tế đang xiết chặt hơn. Lượng ngoại tệ vào nước này giảm mạnh.
M.Khuê (Theo ABC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI