Một phát ngôn viên của quân đội Iraq cho hay quả tên lửa rơi cách Đại sứ quán Mỹ chưa đầy 1,5 km. Vụ tấn công không gây thương vong diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở vịnh Ba Tư đang leo thang sau khi Mỹ điều nhóm tác chiến gồm tàu sân bay và các máy bay ném bom đến chống lại những gì mà Washington cho là mối đe dọa từ Iran.

Mỹ cũng đã cho sơ tán một số nhân viên ngoại giao khỏi Iraq. Đây là vụ tấn công đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái khi 3 quả đạn súng cối rơi xuống khu vực bị bỏ hoang ở Vùng Xanh. Hiện chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Iraq bất đắc dĩ “mắc kẹt” trong căng thẳng Mỹ - Iran - Ảnh 1.

Căng thẳng trong khu vực leo thang khi Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay đến vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên quân đội Iraq Yahya Rasoul nói với hãng tin AP về vụ tấn công rằng quả tên lửa dường như được bắn đi từ phía Đông Baghdad, khu vực do nhóm dân quân người Shiite được Iran hậu thuẫn, kiểm soát.

Theo một quan chức an ninh Iraq, các nhân viên điều tra đã tìm thấy bệ phóng tên lửa tại khu vực Wihda.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, nhiều ý kiến lo ngại Baghdad có thể một lần nữa bị mắc kẹt trong chiến sự khi đang trong giai đoạn khôi phục sau nhiều năm chiến tranh. Iraq hiện có 5.000 quân Mỹ đồn trú, đồng thời cũng là nơi hoạt động của nhiều nhóm dân quân mạnh mẽ được Iran ủng hộ.

Xuân Mai (Theo AP, CNBC)