Đây là chiến thắng lớn đầu tiên của Baghdad sau khi để mất nhiều vùng lãnh thổ vào tay IS từ năm ngoái. Ramadi nằm về phía Tây thủ đô của Iraq, là nơi sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo dòng Sunni.

Thành phố này rơi vào tay IS hồi tháng 5 vừa qua.

Tuần trước, quân đội Iraq được Mỹ huấn luyện mở chiến dịch tấn công nhằm đẩy lui IS ra khỏi Ramadi sau nhiều tuần bao vây nơi này. Cuối cùng, họ đã chiếm được khu tòa nhà chính quyền địa phương hôm 27-12.

Phát ngôn viên của chiến dịch quân sự kể trên Sabah al-Numani tuyên bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn ở Ramadi. Bước tiếp theo là xóa sổ những tay súng IS còn sót lại trong thành phố.

 

 

Quân đội Iraq ăn mừng chiến thắng ở TP Ramadi. Ảnh: Reuters

Quân đội Iraq ăn mừng chiến thắng ở TP Ramadi. Ảnh: Reuters

 

Truyền hình nhà nước Iraq chiếu cảnh binh sĩ, xe bọc thép Humvee và xe tăng tiến qua đường phố giữa đống đổ nát và những ngôi nhà bị sập. Người dân ở các thành phố phía Nam thủ đô Baghdad cũng xuống đường nhảy múa ăn mừng chiến thắng của quân đội ở thủ phủ tỉnh Anbar.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết vào thời điểm này, liên quân do Washington dẫn đầu vẫn chưa xác định liệu các phần tử IS có hoàn toàn bị tống khỏi các tòa nhà chính quyền ở Ramadi hay không.

Hầu hết cư dân ở Ramadi đã được sơ tán trước khi lực lượng chính phủ tấn công. Con số thương vong sau trận chiến chưa được công bố.

Thành viên Hội đồng tỉnh Anbar Falih al-Essawi kêu gọi Baghdad nhanh chóng khôi phục lại các dịch vụ thiết yếu ở Ramadi và tái xây dựng thành phố này để người dân quay trở lại sinh sống.

“Không dễ dàng để thuyết phục các gia đình trở về một thành phố thiếu thốn ngay cả những nhu cầu cơ bản” – ông Essawi nói với hãng tin Reuters.

Iraq không sử dụng lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn trong chiến dịch tái chiếm Ramadi lần này nhằm xua tan nỗi lo xảy ra hành động trả đũa người Sunni.

Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết sẽ bàn giao thành phố cho cảnh sát địa phương và các bộ tộc người Sunni nếu giành chiến thắng.

Mục tiêu tiếp theo của Baghdad là TP Mosul, một thành trì quan trọng của IS miền Bắc Iraq.

P.Nghĩa (Theo Reuters)