Ramadi – cách thủ đô của Iraq khoảng 100 km về phía Tây - thất thủ hồi tháng 5 vừa qua do sự yếu kém của chính quyền Baghdad.

Bắt đầu từ hôm 22-12, Baghdad triển khai hoạt động quân sự tổng tấn công vào Ramadi. Đài Ramadi dẫn lời Trung tướng Othman al-Ghanemi, tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq, khẳng định: “Trong những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ báo tin tốt về việc giải phóng hoàn toàn thành phố này”.

Quân chính phủ hiện tập trung vào quận cuối cùng đang nằm dưới sự kiểm soát của IS ở trung tâm Ramadi. Dù vậy, phía Mỹ cảnh báo IS còn khoảng 300 tay súng cố thủ tại đây và có thể sử dụng biện pháp đánh bom tự sát gây nhiều thương vong.

Nếu quân đội Iraq thành công, Ramadi sẽ là thành phố lớn thứ hai sau Tikrit được tái chiếm từ tay IS, có tác động tâm lý không nhỏ đến lực lượng chính phủ đang chiến đấu chống IS – những kẻ đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Iraq.

Quân đội Iraq chuẩn bị tiến vào trung tâm Ramadi. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình Al-Mayadin ngày 23-12 dẫn một nguồn tin của an ninh Iraq cho hay các tay súng IS bắt giữ hàng chục người, chủ yếu là nhân viên y tế, tại bệnh viện Ramadi nằm ở trung tâm thành phố.

Các quan chức Iraq cho biết họ muốn dựa hoàn toàn vào quân đội, không sử dụng lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn nhằm thực hiện một chiến lược thống nhất, tránh sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa Tehran và Mỹ, đồng thời tránh cáo buộc vi phạm nhân quyền như lần chiếm lại TP Tikrit hồi tháng 4.

Nhiều bộ tộc Sunni địa phương dù không trực tiếp tham gia nhưng vẫn hỗ trợ tích cực trên địa bàn tỉnh Anbar. Phát ngôn viên của chiến dịch Yahia Rasool nói với Reuters rằng thành phố sẽ được bàn giao cho cảnh sát Anbar và các bộ tộc địa phương một khi IS bị đẩy lui.

Sau khi tái chiếm được Ramadi, mục tiêu sau cùng của Baghdad là tống cổ chúng khỏi thành trì quan trọng Mosul và Falluja (nằm giữa Ramadi và Baghdad). Kể từ ngày 22-12, hàng trăm phiến quân đã bị lực lượng chính phủ giết chết tuy không rõ con số cụ thể.

Hôm 23-12, binh sĩ Iraq tạm ngưng hoạt động để tháo dỡ các thiết bị nổ còn sót lại và củng cố vị trí, trước khi tiến sâu vào trun tâm Ramadi, nơi có khá đông dân cư khiến chiến dịch có thể gặp nhiều khó khăn.

P.Nghĩa (Theo Reuters)