Iraq có tân tổng thống

Tin mới

25/07/2014 10:58

(NLĐO) – Chính trị gia kỳ cựu Fouad Massoum, người Kurd, đã được bầu làm tổng thống Iraq hôm 24-7, với 211/269 phiếu bầu tại quốc hội nước này.

Ông Massoum, 76 tuổi, được xem là một người ôn hòa ăn nói mềm mỏng, vốn nổi tiếng vì thành tích đã giữ được mối quan hệ tốt đẹp với các chính khách Ả Rập dòng Sunni và Shiite.

FILE - In this Tuesday, July 27, 2010, file photo, Acting Speaker Fouad Massoum speaks to the press after an Iraqi Parliament session in Baghdad, Iraq.

Tân tổng thống Iraq Fouad Massoum. Ảnh: AP

Theo thỏa thuận không chính thức về chia sẻ quyền lực ở Iraq, chức vụ tổng thống được giao cho người Kurd, vị trí chủ tịch quốc hội dành cho người Sunni, còn vai trò thủ tướng là của người Shiite.

Theo hiến pháp, các nghị sĩ có 15 ngày để bầu chọn thủ tướng.

Trong khi đó, Mỹ và các quốc gia khác đang hối thúc Iraq nhanh chóng thành lập được chính phủ giữa lúc mối đe dọa từ tổ chức nổi dậy dòng Sunni tự nhân mình là Nhà nước Hồi giáo ngày càng tăng.

Tổ chức này đã tiến hành chiến dịch đánh bom thủ đô Baghdad. Hai vụ đánh bom xe tại quận thương mại sầm uất Karrada, gần nơi hội họp của người Shiite tối 24-7 làm chết ít nhất 15 người.

Trước đó cùng ngày, 52 tù nhân, 8 binh sĩ Iraq thiệt mạng và 8 binh sĩ cùng với 7 tù nhân bị thương trong vụ tấn công của Nhà nước Hồi giáo ở Taiji, cách Baghdad khoảng 25 km về phía Tây Bắc.

Một nhân viên an ninh kể lại các tù nhân bị lọt vào giữa làn đạn khi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo toan tính phá ngục.

Chưa rõ các tù nhân bị giết chết bởi binh sĩ Iraq hay quân nổi dậy hoặc Nhà nước Hồi giáo có liên quan.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cáo buộc lực lượng an ninh Iraq và các chiến binh Shiite đã hành quyết các tù nhân Sunni để ngăn họ vượt ngục.

 

 

Hoài Vy (Theo Washington Post, The Detroit News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI