Iraq dốc sức tái chiếm thành phố trong tay al-Qaeda

Tin mới

06/01/2014 10:36

(NLĐO) – Iraq đang dồn lực chuẩn bị một trận đánh lớn vào nhóm phiến quân đang chiếm đóng Fallujah, thành phố mà lực lượng Mỹ từng vất vả đối đầu với các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5-1 cho biết Washington sẵn sàng giúp đỡ Baghdad chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang có liên hệ với al-Qaeda nhưng sẽ không có chuyện quân Mỹ trở lại,

Trước đó, thành phố chiến lược Fallujah thuộc tỉnh Anbar đã bị nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) có liên hệ với al-Qaeda chiếm giữ sau những cuộc xung đột nảy lửa khiến 65 người thiệt mạng, trong đó có 8 binh sĩ chính phủ và 55 chiến binh ISIL.

Cuộc chiến bắt đầu nổ ra ở thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, hôm 5-1. Lực lượng không quân Iraq đã phát động một cuộc không kích vào thành phố này giết chết ít nhất 25 tay súng Hồi giáo.

 

Nhóm ISIL đốt xe cảnh sát ở thành phố Fallujah hôm 1-1. Ảnh: AP
Nhóm ISIL đốt xe cảnh sát ở thành phố Fallujah hôm 1-1. Ảnh: AP

 

Bạo lực sau đó lan sang Fallujah. Lực lượng an ninh của chính phủ đã rút lui khỏi khu vực, mất quyền kiểm soát thành phố cho nhóm ISIL.

Hàng trăm tay súng mang theo những lá cờ màu đen – biểu tượng của các chiến binh thánh chiến - tụ tập cầu nguyện ngoài trời ở trung tâm Fallujah và tuyên bố “Fallujah là một nhà nước Hồi giáo”.

Việc chiếm đóng Fallujah và nhiều khu vực của Ramadi là lần đầu tiên phiến quân mở rộng vùng kiểm soát ra các thành phố lớn kể từ khi liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tiến đánh Iraq năm 2003.

Hôm 4-1, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki tuyên bố "sẽ không lùi bước cho đến khi triệt hạ được tất cả các nhóm khủng bố và cứu người của chúng tôi ở Anbar”. Chỉ tính riêng trong ngày 3-1, đã có hơn 100 người bị thiệt mạng tại Ramadi và Fallujah, được xem là ngày đẫm máu nhất trong 1 năm qua ở Iraq.

Chính quyền Washington đã lên án hành động này của ISIL là “man rợ, chống lại dân thường và lực lượng quân đội chính phủ”.

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Iraq và cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ vào năm 2011, nhóm ISIL đã trỗi dậy mạnh mẽ, bắt đầu lan ra từ vùng sa mạc nông thôn tỉnh Anbar. Trong thời gian tới, mối họa tiềm ẩn đến từ ISIL có thể sẽ làm chính quyền Tổng thống Jalal Talabani phải nhức óc để chế ngự.

P.Nghĩa (Theo Yahoo, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI