Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của IS

Tin mới

17/05/2015 19:21

(NLĐO) – Một nhóm giám sát cuộc chiến tại Syria hôm 17-5 cho biết ít nhất 32 tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong đó có 4 thủ lĩnh cấp cao đã bị tiêu diệt.

Các tay súng nói trên đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và cuộc tấn công của lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhằm vào các mục tiêu của IS ở miền Đông Syria.

Các quan chức Mỹ cho hay một thủ lĩnh cấp cao IS bị giết chết trong cuộc tấn công được xác định là Abu Sayyaf, người Tunisia phụ trách quản lý việc kinh doanh dầu và khí đốt trên thị trường chợ đen để mang về nguồn doanh thu duy trì hoạt động cho tổ chức khủng bố này. Chính phủ Mỹ đã không tiết lộ tên thật của Sayyaf. Được biết, Abu Sayyaf đã bị tiêu diệt khi cố chiến đấu chống lại quân đội Mỹ.

 

Chiếc máy bay thực hiện cuộc không kích vào các mục tiêu IS. Ảnh: AP
Chiếc máy bay thực hiện cuộc không kích vào các mục tiêu IS. Ảnh: AP

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng vợ của Sayyaf là Umm Sayyaf, một người Iraq, đang bị giam giữ tại Iraq và bị thẩm vấn.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết: “Abu Sayyaf là một thủ lĩnh cấp cao của IS có vai trò giám sát các hoạt động dầu khí bất hợp pháp của tổ chức khủng bố này, đồng thời tham gia vào các hoạt động khác của IS”.

Một quan chức Mỹ hiểu biết về tình báo và hoạt động chiến đấu trên bộ mô tả Sayyaf như là một thủ lĩnh quản lý tài chính của tất cả các tay súng IS có chuyên môn trong lĩnh vực dầu khí và là người đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các hoạt động, kế hoạch và thông tin liên lạc của IS.

Trong khi đó, Umm Sayyaf cũng bị tình nghi là một thành viên của IS đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động khủng bố của nhóm này và đồng lõa trong một số vụ bắt phụ nữ trẻ làm nô lệ.

Cả Abu Sayyaf và vợ hắn đều bị tình nghi có liên quan hoặc biết về các hoạt động bắt con tin của IS.

Xuân Mai (Theo Reuters, Fox 17)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI