Theo tuyên bố của ông al-Hadithi với đài NBC News, chống IS là việc riêng của Iraq và chính phủ nước này không yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp. Ông al-Hadithi nhấn mạnh Baghdad có đủ binh lính để chống lại kẻ thù.

Bên cạnh đó, ông al-Hadithi lưu ý nếu Washington muốn triển khai bất kỳ nhiệm vụ nào ngoài sứ mệnh hỗ trợ và tư vấn, họ phải thông báo rõ ràng với Baghdad theo luật pháp quốc tế.

Như vậy, tính đến nay, Iraq chỉ chấp thuận cho Mỹ không kích IS bên trong lãnh thổ mình và khẳng định Mỹ chỉ cần “trang bị vũ khí và huấn luyện cho lực lượng Iraq là đủ”. Hiện tại, Washington có 3.300 binh sĩ tham gia vào các nhiệm vụ kể trên.

 

Phát ngôn viên văn phòng thủ tướng Iraq Saad al-Hadithi. Ảnh: Fars News
Phát ngôn viên văn phòng thủ tướng Iraq Sa'ad al-Hadithi. Ảnh: Fars News

 

Trước đó, ngày 27-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đề cập ý định tăng cường hoạt động quân sự ở Iraq và Syria, trong đó không loại trừ biện pháp để lính Mỹ tham chiến trên mặt đất.

Tuy nhiên, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz nhấn mạnh chính quyền Obama “không có ý định chiến đấu dài hạn trên bộ”, thay vào đó chỉ tập trung đào tạo, tư vấn và hỗ trợ cho các lực lượng Iraq.

Hồi đầu tháng này, Baghdad được cho rằng sẽ yêu cầu cả Nga trợ giúp chống IS nhưng chính phủ Iraq gần đây cũng bác bỏ. Trong một chuyến thăm Iraq, tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Joseph Dunford cho biết ông đã nhận được sự đảm bảo từ Thủ tướng Haider al-Abadi rằng nước này sẽ không cầu viện Nga.

Mặt khác, theo đài RT, trên thực tế Nga đang điều phối chiến dịch không kích ở Syria với một trung tâm chỉ huy đặt ở Baghdad. Tại nơi này, thông tin tình báo được chia sẻ giữa các bên tham gia chiến dịch, gồm Nga, Iraq, Iran và Syria.

Trong khi đó, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29-10 cho biết dường như không quân Nga đã mở rộng địa bàn không kích với việc lần đầu ném bom ở tỉnh Daraa của Syria

Tỉnh Daraa nằm giáp biên giới Jordan, do lực lượng đối lập ở Syria kiểm soát - bao gồm cả các nhóm Hồi giáo ôn hòa và Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda ở nước này. Tuy nhiên, thủ phủ của tỉnh này vẫn do quân chính phủ nắm giữ.

Cùng ngày 29-10, các phe đối lập Syria cho biết không được mời đến dự hội nghị tại Vienna - Áo ngày 30-10. Chính quyền Damacus cũng chưa lên tiếng về cuộc họp quy tụ hơn 10 nước - kể cả 2 đối thủ Iran và Ả Rập Saudi - bàn về cuộc khủng hoảng Syria này.

P.Nghĩa (Theo RT, The Washington Times)