Thành phố 1,5 triệu dân này bị IS kiểm soát từ tháng 6-2014 và được xem là thành trì quan trọng của bọn chúng tại Iraq.

Trong một thông báo phát trực tiếp trên truyền hình vào lúc nửa đêm 16-10 (giờ địa phương), ông Abadi cho biết: “Hôm nay, tôi tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng người dân khỏi bạo lực và khủng bố do Daesh (tên gọi khác của IS) gây ra”.

Thủ tướng Iraq khẳng định chỉ có lực lượng chính phủ sẽ tiến vào Mosul – thành phố chủ yếu là người Sunni sinh sống. Trước đó, các nhà phân tích quân sự cho rằng chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ có sự tham gia của lực lượng bán quân sự người Kurd, quân đội Iraq và các đồng minh do Mỹ hậu thuẫn.

Tướng Iraq Haider Fadhil cho biết hơn 25.000 binh sĩ tham gia chiến dịch này.


Lực lượng Iraq chuẩn bị tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul. Ảnh: AP

Lực lượng Iraq chuẩn bị tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul. Ảnh: AP

Kế hoạch tấn công Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh, đã được nhen nhóm trong nhiều tháng qua. Hàng ngàn tờ rơi đã được rải xuống thành phố để thông báo một chiến dịch quân sự sắp diễn ra.

Đặc phái viên Mỹ phụ trách liên quân chống IS Brett McGurk đáp lại tuyên bố của ông Abadi trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi rất vinh dự khi sát cánh cùng các ông trong chiến dịch lịch sử lần này”.

Hiện không rõ còn bao nhiêu cư dân sinh sống ở Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq. Liên Hiệp Quốc cảnh báo các hoạt động quân sự sẽ có tác động rất lớn về mặt nhân đạo, ảnh hưởng tới ít nhất 1,2 triệu người trong thành phố.

Việc để mất Mosul sẽ là tổn thất nặng nề của IS tại Iraq. Theo thống kê, tổ chức này đã để mất kiểm soát gần 1/4 lãnh thổ ở Iraq, Syria và một số nơi khác kể từ khi tuyên bố thành lập cái gọi là “Đế chế Hồi giáo”.

P.Nghĩa (Theo BBC)