Dự kiến đây sẽ là trận chiến lớn nhất tại Iraq kể từ khi diễn ra cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu năm 2003. Nếu chiến dịch thành công, IS có thể mất đến phân nửa lãnh thổ chiếm ở miền Bắc Iraq kể từ năm 2014.

Giới chức Iraq cho biết chiến dịch có thể bắt đầu trong tháng này với sự yểm trợ trên không của Mỹ, lực lượng an ninh của người Kurd, các tay súng người Shiite và Sunni. Trong dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công có thể sớm xảy ra, quân đội Iraq hôm 16-10 cho thả hàng chục ngàn tờ rơi có nội dung kêu gọi cư dân bên trong thành phố lớn thứ hai này không nên hoảng sợ, cũng như khuyên họ tránh xa những vị trí của IS và ở lại bên trong nhà. Trước đó một ngày, theo hãng tin Anadolu, lực lượng Mỹ và liên quân đã bắn pháo và ném bom các vị trí của IS ở Mosul.

Lực lượng an ninh Iraq được triển khai bên ngoài Mosul hôm 15-10 Ảnh: REUTERS
Lực lượng an ninh Iraq được triển khai bên ngoài Mosul hôm 15-10 Ảnh: REUTERS

Nỗi lo lúc này là sự an toàn của người dân bên trong thành phố bởi IS thường sử dụng dân thường làm lá chắn sống để bảo vệ những vùng lãnh thổ họ kiểm soát. Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc cảnh báo chiến dịch có thể khiến 1 triệu người rời bỏ nhà cửa, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Một rắc rối khác là việc Thổ Nhĩ Kỳ đang đòi tham gia chiến dịch giải phóng Mosul bất chấp sự phản đối của chính phủ Iraq. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 15-10 cho rằng chỉ lực lượng Iraq thôi thì không đủ để đánh đuổi IS khỏi Mosul. Nhà lãnh đạo này cũng biện hộ rằng sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại doanh trại Bashiqa gần Mosul là nhằm bảo đảm IS không thể tấn công được Ankara. Đáp lại, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhắc lại cáo buộc binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trái phép bên trong lãnh thổ mình.

Tại Syria, IS tiếp tục bị giáng một đòn mạnh mới sau khi để thị trấn Dabiq rơi vào tay lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm 16-10. Theo đài BBC, Dabiq có giá trị lớn đối với IS vì địa phương này xuất hiện nhiều trong chiến dịch tuyên truyền của họ. Tổ chức khủng bố này từng tuyên bố Dabiq sẽ là nơi diễn ra trận chiến sinh tử cuối cùng với phương Tây.

Hoàng Phương