Phát ngôn viên Peter Cook cho hay 2 kẻ thiệt mạng trong “một cuộc công kích chính xác hôm 25-6” trên là "thứ trưởng chiến tranh" của IS Basim Muhammad Ahmad Sultan al-Bajari và một chỉ huy quân sự cấp cao tên Hatim Talib al-Hamduni.

Ông Cook tiết lộ al–Bajari là cựu thành viên của nhóm khủng bố al-Qaeda. Hắn chính là kẻ chỉ huy cuộc tấn công đánh chiếm TP Mosul của vào năm 2014 và cũng là kẻ cầm đầu tiểu đoàn Jaysh al–Dabiq chuyên dùng thuốc nổ tự chế, đánh bom tự sát và khí mù tạt.

Trong khi đó, al-Hamuni là chỉ huy quân sự ở Mosul và đứng đầu lực lượng "cảnh sát quân đội" của IS tại khu vực này.

“Cái chết của chúng cùng với những cuộc công kích nhắm vào những tên thủ lĩnh khác trong suốt tháng qua đã khiến sức mạnh của IS tại Mosul sút giảm đáng kể” – ông Cook tuyên bố.

Chiến trường tiếp theo của quân đội Iraq là Mosul. Ảnh: Reuters

Các cuộc không kích liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ lực lượng quân đội Iraq và đồng minh tấn công IS. Sau khi đánh chiếm lại được Falluja, chiến trường tiếp theo của quân đội Iraq là Mosul, thành phố bị IS chiếm giữ từ năm 2014.

IS phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào tháng 6-2014 và đánh chiếm hàng loạt các khu vực ở phía Tây, phía Bắc Iraq cũng như phía Đông Syria. Tuy nhiên, IS hiện thất thế và liên tục để mất lãnh thổ, trong đó có 2 TP lớn của Iraq là Falluja và Ramadi.

Cao Lực (Theo BBC)