Ông Ahmed Assadi, phát ngôn viên lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq, tuyên bố biên giới Iraq sẽ là mồ chôn dành cho bất kỳ ai tìm cách tiếp cận và xâm nhập lãnh thổ nước này.

“Đại diện cho tất cả các chiến binh và binh lính ở Iraq, chúng tôi muốn nói rõ với họ rằng biên giới Iraq sẽ trở thành nghĩa địa đối với bất kỳ ai dám tiếp cận lãnh thổ nước này” - kênh truyền hình Iraq Alsumaria dẫn lời ông Assadi cho biết.

Nhân vật này cũng nhấn mạnh các lực lượng tự nguyện sẽ đối đầu với Ả Rập Saudi, một nước của người Sunni, và những quốc gia khác tham gia cuộc tập trận nếu họ dám xâm phạm biên giới phía Tây của Iraq.

Các lực lượng tự nguyện sẽ đối đầu với Ả Rập Saudi và những quốc gia khác tham gia cuộc tập trận nếu họ dám đến gần biên giới phía Tây của Iraq. Ảnh: AP

Hồi đầu tuần này giới truyền thông đưa tin Ả Rập Saudi chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với tên gọi “Tiếng sấm phương Bắc” ở khu vực Hafer al-Batin, phía Bắc nước này với sự tham gia của các lực lượng trên bộ và trên không đến từ các nước Ai Cập, Sudan, Jordan và các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo khác thuộc liên minh chống khủng bố do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Khoảng 2.540 máy bay chiến đấu, 20.000 xe tăng và 460 trực thăng dự kiến tham gia cuộc tập trận này.

Liên minh quân sự Hồi giáo do Ả Rập Saudi dẫn đầu được thành lập vào tháng 12-2015 giữa lúc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bành trướng. Liên minh này gồm hơn 30 thành viên, trong đó có Ai Cập, Qatar, Ả Rập Saudi, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Libya, Yemen, Malaysia, Pakistan...

Trước đó một ngày, chính phủ Ả Rập Saudi tuyên bố muốn tấn công IS và lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nước này đang đưa quân và chiến đấu cơ tới căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm chiến dịch đổ bộ có thể diễn ra nhằm vào Syria.

Xuân Mai (Theo Sputnik, Albawaba )