Iraq: Thảm cảnh của người Yazidi tại "thung lũng tử thần"

Tin mới

11/08/2014 10:15

(NLĐO) – Hàng chục ngàn người Yazidi (một cộng đồng thiểu số tại Iraq) bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) truy sát phải chạy trốn lên ngọn núi Sinjar. Khi trực thăng của quân đội Mỹ tới thả hàng cứu trợ, 70 % trong số đó được cho là đã thiệt mạng.

Đêm 10-8, trực thăng quân đội Mỹ và Iraq vận chuyển hàng cứu trợ lên ngọn núi Sinjar, nơi hàng chục ngàn người Yazidi đang lẩn trốn trong đói khát và sự đe dọa của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Tướng Ahmed Ithwany, người đứng đầu sứ mệnh nhân đạo kể trên ngậm ngùi cho biết: “Đây đang là thung lũng tử thần. 70 % trong số họ đã thiệt mạng”.

Một người tên Haji Khedev Haydev (65 tuổi) kể lại những gì chứng kiến sau khi chạy qua khu vực do nhóm IS kiểm soát xung quanh: “Những con chó đang ăn thi thể người chết”.

 

Những người Yazidis trên núi Sinjar đổ xô đến chỗ một trực thăng cứu trợ. Ảnh: Telegraph

Những người Yazidi trên núi Sinjar đổ xô đến chỗ một trực thăng cứu trợ. Ảnh: Telegraph

 

Sau khi 2 máy bay vận tải RAF C-130 của quân đội Mỹ thả 36.000 suất ăn và 7.000 lít nước uống xuống khu vực núi Sinjar, các quan chức Iraq than phiền rất nhiều hàng cứu trợ được thả từ độ cao 4,5 km đã phát nổ khi chạm mặt đất do không có dù.

Chỉ một số ít người Yazidi được trực thăng cứu thoát, số còn lại bị mắc kẹt trên các mỏm đá hiểm trở, chịu tình trạng đói khát và cái nắng thiêu đốt của mùa hè. Họ ẩn mình trong các hang động, uống nước suối cầm hơi và đôi khi may mắn có thể bắt được một vài loài động vật nhỏ để lót dạ.

Vian Dakhil, một thành viên trong nhóm cứu trợ của Iraq nói với các phóng viên tại Baghdad: “Chúng tôi chỉ còn một hoặc hai ngày để giúp đỡ những người này. Nếu không, họ sẽ chết dần chết mòn”. Trong khi đó, quân đội Iraq vẫn đang tích cực triển khai công tác cứu trợ, vận chuyển nước, bột, bánh mì và giày dép tới cho những người tị nạn.

Tính đến ngày 10-8, khoảng 20.000 người Yazidi bị IS bao vây trên núi Sinjar đã trốn thoát tới Syria, sau đó được lực lượng quân sự người Kurd hộ tống trở về Iraq an toàn. Quan chức người Kurd Shawkat Barbahari cho biết tính đến thời điểm hiện tại, 30.000 người Yazidi đã được giải cứu, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, hàng ngàn người vẫn còn bị mắc kẹt giữa lúc các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào IS vẫn đang diễn ra.

Lực lượng người Kurd từ Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay hợp tác trong một nỗ lực để phá vỡ vòng vây của IS ở núi Sinjar nhằm giải cứu số người Yazidi còn lại. Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ nếu họ đi qua tỉnh Dohuk, phía Tây Kurdistan, nơi tổ chức này đang có mặt.

 

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI