Giữa lúc có thông tin lực lượng IS đã tiến đến Abu Ghraib, một thị trấn trọng điểm ở ngoại ô thủ đô Baghdad, một quan chức cấp cao Iraq cảnh báo rằng 10.000 tay súng IS đã sẵn sàng tấn công thành phố này.

Lời cảnh báo trên được đưa ra bởi Sabah al-Karhout, chủ tịch hội đồng tỉnh Anbar nằm ở phía Tây Baghdad. Ông Sabah al-Karhout cũng kêu gọi Mỹ đưa binh sĩ trở lại Iraq để ngăn chặn sự sụp đổ của tỉnh Anbar, địa phương đang có phần lớn lãnh thổ rơi vào tay các tay súng IS.

Cảnh sát Iraq đang kiểm tra một chiếc xe tiến vào thủ đô Baghdad. Ảnh: AP
Cảnh sát Iraq đang kiểm tra một chiếc xe tiến vào thủ đô Baghdad. Ảnh: AP

Giới chức Iraq cho rằng trong khi cộng đồng quốc tế tập trung sự chú ý vào TP Kobane ở gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần gần đây thì tỉnh Anbar đang trên bờ vực sụp đổ. Lực lượng chính phủ tại thủ phủ Ramadi của Anbar vẫn đang chiến đấu chống lại IS nhưng giới chức Mỹ cảnh báo thành phố này đang trong tình thế nguy cấp.

Nếu Anbar rơi vào tay IS, nhóm này sẽ có được bàn đạp để mở một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào Baghdad, nơi 1.500 binh sĩ Mỹ đang đóng vai trò cố vấn cho quân đội Iraq. Việc để mất Anbar cũng là một đòn mạnh giáng vào nỗ lực của Chính phủ Iraq và phương Tây trong việc kiềm chế IS.

Tính đến nay, các máy bay chiến đấu thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện gần 2.000 cuộc không kích chống lại các mục tiêu của IS, thả hàng trăm quả bom vào đoàn xe, lều trại và những vị trí khác của nhóm này. 

Xuân Mai (Theo Telegraph)