Theo Ủy ban LHQ về quyền trẻ em (UNCRC), thiếu niên Iraq dưới 18 tuổi được IS sử dụng cho các mục đích đánh bom cảm tử, chế tạo bom, cung cấp thông tin hoặc trở thành “lá chắn sống” trong các cuộc không kích của Mỹ và liên quân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, chuyên gia Renate Winter cho biết UNCRC “quan tâm sâu sắc đối với hành động tra tấn và giết trẻ em của IS, đặc biệt là những đứa trẻ đến từ cộng đồng thiểu số ở Iraq”. Bà Winter tiết lộ trẻ em người Yazidi, cộng đồng Ki-tô giáo, cả người Shiite và người Sunni đều là nạn nhân của tổ chức tàn bạo này.

Cá biệt có những trường hợp trẻ em mới 8 tuổi hoặc trẻ hơn được IS huấn luyện như một chiến binh thực thụ và chiến đấu ngoài sa trường. Bà Winter cũng cho biết IS bán trẻ em gái trên thị trường nô lệ như một món hàng.

Một đứa trẻ người Yazidi đứng trong trại tị nạn ngày 29-11-2014. Ảnh: Reuters
Một đứa trẻ người Yazidi đứng trong trại tị nạn ngày 29-11-2014. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 4-2, Quốc vương Abdullah của Jordan tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS tại Trung Đông sau khi nhóm này đăng tải đoạn video thiêu sống phi công Mouath al-Kasaesbeh.

Truyền hình nhà nước trích lời Quốc vương Abdullah nói trong một cuộc họp an ninh: “Chúng ta tiến hành cuộc chiến tranh này để bảo vệ đức tin của chúng ta, giá trị của chúng ta và quyền lợi của con người. Cuộc chiến sẽ không dừng lại và bọn chúng (IS) sẽ bị tấn công ngay tại lãnh địa của mình”.

Phát ngôn viên chính phủ Jordan Mohammad al-Momani khẳng định Amman sẽ nỗ lực hợp tác với liên minh chống IS để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan và khủng bố phá hoại, làm suy giảm và cuối cùng kết liễu Nhà nước Hồi giáo.

Tỉ lệ ủng hộ của người dân Jordan dành cho Quốc vương Abdullah tăng cao sau vụ hành quyết nữ tử tù Sajida al-Rishawi và Ziyad Karboli – vốn là một phần tử Al-Qaeda bị kết tội năm 2008 vì giết chết một người Jordan.

Giới chức Mỹ hôm 4-2 cũng tiết lộ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã rút khỏi chiến dịch không kích ngay sau khi chiếc máy bay của phi công Jordan Kasaesbeh rơi tại Syria tháng 12-2014 khiến người này bị bắt sống.

Đứa trẻ khoảng 8 tuổi mỉm cười trong đoạn video của IS. Ảnh: Twitter
Đứa trẻ khoảng 8 tuổi mỉm cười trong đoạn video của IS. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, IS thực hiện một đoạn video ghi lại phản ứng hồ hởi của những người đàn ông và một đứa trẻ tại TP Raqqa - Syria đứng xem đoạn video quay cảnh thiêu chết Kasaesbeh được chiếu công khai trên một màn hình lớn. Đoạn video có tựa đề “Niềm vui của những người Hồi giáo tại buổi thiêu sống phi công Jordan”, trong đó có một đứa trẻ khoảng 8 tuổi đang mỉm cười.

Ngoài ra, vào đầu tuần này, nhật báo Het Laatste Nieuws (Bỉ) nhận được một bức thư đe dọa đánh bom có chữ ký của IS để trả đũa việc chính quyền sở tại truy tố nhóm cực đoan Sharia4Belgium có liên hệ với nhà thuyết giáo Anjem Choudary.

Bức thư viết bằng tiếng Pháp, cảnh báo sẽ mang bom xe tới tòa báo ở Bỉ này, rồi sau đó sẽ “chinh phục cả châu Âu”.

Một binh sĩ Bỉ đứng canh gần xe quân sự bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) tại Brussels. Ảnh: Reuters

Một binh sĩ Bỉ đứng canh gần xe quân sự bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) tại Brussels. Ảnh: Reuters

P.Nghĩa (Theo Reuters, IB Times)