SOHR dẫn lời nhân chứng cho biết họ nhìn thấy chiếc máy bay rơi xuống một ngọn núi ở tỉnh Deir al-Zour sau khi bị trúng đạn. Đây được xem là chiếc máy bay đầu tiên mà IS bắn hạ được kể từ khi chiếm giữ những khu vực rộng lớn của tỉnh giàu dầu mỏ nói trên.

Theo SOHR, từ tối 22-11, Không quân Syria thực hiện hơn 20 đợt không kích nhằm vào các cứ điểm của IS tại Hwaijat al-Saqer, thuộc vùng ngoại ô tỉnh Deir al-Zour, làm ít nhất 16 tay súng IS thương vong. Trong khi đó, ít nhất 25 binh lính Syria thiệt mạng trong một cuộc phục kích của Mặt trận Al-Nusra (có quan hệ với Al-Qaeda) và các nhóm phiến quân khác ở thị trấn Zabdin, ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus.

Lực lượng an ninh Iraq giành lại quyền kiểm soát các khu vực gần biên giới với Iran. Ảnh: REUTERS
Lực lượng an ninh Iraq giành lại quyền kiểm soát các khu vực gần biên giới với Iran. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, lực lượng an ninh Iraq và các tay súng ủng hộ chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát các khu vực gần biên giới với Iran, những nơi bị IS chiếm giữ nhiều tháng qua. Sĩ quan cấp cao trong quân đội Iraq, Trung tướng Abdulamir al-Zaidi, ngày 23-11 nói: “Quân đội, cảnh sát và lực lượng dân quân đã tấn công các khu vực Jalawla và Saadiyah từ phía Tây và phía Nam, trong khi chiến binh người Kurd tấn công Saadiyah từ hướng Bắc và Đông”.

Chiến dịch này được phát động vào sáng 23-11 tại tỉnh Diyala, phía Đông Bắc thủ đô Baghdad. Một chuẩn tướng quân đội Iraq lưu ý Saadiyah và Jalawla là “những trung tâm hỗ trợ chính” cho IS.

Mahmud Singawi, một chỉ huy của lực lượng người Kurd ở Iraq cho biết 20 tay súng của lực lượng này đã thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương trong các vụ đụng độ và đánh bom trong chiến dịch trên. Các nguồn tin quân đội và y tế ước tính chiến dịch cướp đi sinh mạng của 50 tay súng thuộc IS.

Cùng ngày, một quả bom xe phát nổ ở thị trấn Yousufiya, cách thủ đô Baghdad 30 km về phía Đông Nam, làm 5 người thiệt mạng. Hai quả bom khác ở các thị trấn gần thủ đô giết chết bốn người khác.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Press TV, Reuters)