IS bắt cóc ít nhất 90 người Syria

Tin mới

24/02/2015 19:32

(NLĐO) – Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt cóc ít nhất 90 người ở các ngôi làng ở phía Đông Bắc Syria, theo thông tin từ nhóm giám sát theo dõi bạo lực ở Syria đưa ra ngày 24-2.

 

Quân đội IS trên đường phố Syria. Ảnh: Reuters

Quân đội IS trên đường phố Syria. Ảnh: Reuters

 

Đài Quan sát nhân quyền Syria trụ sở ở Anh cho biết nhóm thánh chiến IS đã tiến hành các cuộc tấn công vào các làng mạc ở vùng nông thôn – nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số ở phía Tây Hasaka.

Thời gian qua, các quân dân người Kurd đã phản công bọn IS, phát động hai cuộc tấn công chống lại chúng ở phía Đông Bắc Syria hôm 22-2, cùng với các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu chống lại IS. Theo Đài quan sát, Tel Tamr, thị trấn gần nơi các vụ bắt cóc xảy ra, đã xảy ra cuộc đụng độ lớn giữa các chiến binh Nhà nước Hồi giáo và các quân dân người Kurd.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, New Zealand cho biết sẽ gửi lính đến đào tạo lực lượng quân đội Iraq chống lại IS.

Thủ tướng New Zealand John Key ngày 24-2 cho biết có tới 143 nhân viên từ Lực lượng Quốc phòng New Zealand sẽ cùng với Úc đứng sau việc đào tạo lực lượng cho Iraq. Tuy nhiên, đội quân của New Zealand sẽ không tham gia chiến đấu.

“Việc gửi các lực lượng của chúng tôi đến Iraq không phải là quyết định dễ dàng, nhưng đây là quyết định đúng đắn. Chúng tôi đứng lên vì những điều đúng đắn”- Thủ tướng New Zealand nói.

Ông Key cho biết New Zealand có nhiệm vụ cùng các nước khác hỗ trợ Iraq chống lại IS, lập lại trật tự cho nước này. Nhiệm vụ này sẽ được xem xét lại sau 9 tháng và sẽ không kéo dài hơn 2 năm.

Việc triển khai quân đội giúp sức Iraq chống lại Nhà nước Hồi giáo IS đã vấp phải sự phản đối của các đảng chính trị nước này. Tuy nhiên, ông Key vẫn quyết tâm thực hiện với lý do IS đã mang những rủi ro đến nước này, với 35-40 người New Zealand tham gia và hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo.

New Zealand từng gửi quân đến chiến đầu tại Afghanistan nhưng từ chối tham gia cuộc chiến vùng Vịnh lần hai.

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI