Theo thống kê của LHQ, ước tính khoảng 3.000-5.000 phụ nữ đang bị IS bắt làm nô lệ tình dục, trong đó có nhiều người thiểu số Yazidi – một giáo phái đang bị IS tìm cách tận diệt.

Bà Bangura – từng là bộ trưởng của Sierra Leone - cho biết có trường hợp một cô gái 20 tuổi bị IS thiêu sống vì từ chối tham gia quan hệ tình dục kiểu cực đoan. Những người phụ nữ tương tự phải chịu đựng các vụ cưỡng hiếp, làm nô lệ tình dục, bị ép buộc bán dâm và vô số các hành vi tàn bạo khác.

“Bọn chúng đang thể chế hóa bạo lực tình dục. Đối xử thô bạo với phụ nữ và trẻ em gái trở thành trung tâm hệ tư tưởng của IS” – bà Bangura nhận định.

Nhiều cô gái Yazidi bị IS bắt làm nô lệ tình dục. Ảnh: REX
Nhiều cô gái Yazidi bị IS bắt làm nô lệ tình dục. Ảnh: REX

Vị quan chức LHQ này còn mô tả lại cảnh IS mua bán, trao đổi trinh nữ như một món hàng hóa tại các khu chợ: “Sau khi tấn công một ngôi làng, IS tách riêng nam và nữ, rồi hành quyết nam giới từ 14 tuổi trở lên. Phụ nữ và các bà mẹ được xếp vào một nhóm, còn các cô gái bị lột trần truồng, kiểm tra trinh tiết, kích thước bộ ngực và sắc đẹp. Những người trẻ nhất - được coi là những trinh nữ xinh đẹp nhất – sẽ có giá bán cao hơn và được gửi đến TP Raqqa – thành trì của IS ở Syria”.

“Có một sự phân chia rõ ràng: thủ lĩnh được lựa chọn gái đẹp đầu tiên, sau đó đến những người thành viên cấp thấp hơn. Mỗi người lấy 3-4 cô gái, giữ họ 1 tháng hoặc lâu hơn, đến khi chán thì mang ra chợ bán lại cho người khác. Tại các cuộc đấu giá nô lệ, người mua kỳ kèo trả giá, “dìm hàng” bằng cách chê cô gái có ngực nhỏ và không xinh lắm để mua với giá thấp”.

Bà Bangura ghi nhận trường hợp một cô gái bị bán tới 22 lần, tức phải “phục vụ” 22 người chủ khác nhau. Một cô gái khác may mắn trốn được kể lại cô bị tên thủ lĩnh viết tên hắn lên mu bàn tay để khẳng định “chủ quyền”.

Hiện bà Bangura đang kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ những người phụ nữ trở về sau khi bị ép làm nô lệ tình dục để điều trị các chấn thương tâm lý họ gặp phải.

Vụ đánh bom tự sát ở thánh đường Imam Ali, thuộc ngôi làng al-Qadeeh, tỉnh Gatif hôm 22-5. Ảnh: Reuters
Vụ đánh bom tự sát ở thánh đường Imam Ali, thuộc ngôi làng al-Qadeeh, tỉnh Gatif hôm 22-5. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan đến IS, nhóm này vừa nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát làm chết 21 người tại một thánh đường Hồi giáo Shi'ite ở miền Đông Ả Rập Saudi hôm 22-5. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất vài năm trở lại đây ở quốc gia vùng Vịnh này.

Các nhân chứng cho biết hơn 150 tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện khi vụ nổ lớn xảy ra ở thánh đường Imam Ali, thuộc ngôi làng al-Qadeeh, tỉnh Gatif. Theo Bộ trưởng Y tế Ả Rập Saudi, có hơn 90 người bị thương. Bộ Nội vụ nước này gọi vụ tấn công là một hành động khủng bố.

IS sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm và công bố danh tính kẻ đánh bom là Abu 'Ammar al-Najdi. Nhóm này hôm 22-5 cũng đánh bom một thánh đường Hồi giáo Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen.

P.Nghĩa (Theo The Washington Post, Reuters)