Trong bản ghi âm, một giọng nói được cho là của nhà báo Kenji Goto Jogo, một trong hai con tin đang bị đe dọa tính mạng nghiêm trọng trong tay IS, khẳng định rằng con tin còn lại – ông Haruna Yukawa đã bị hành quyết.

"Đó là hành động bạo lực tàn bạo không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu thả tự do ngay lập tức đối với con tin còn lại – Kenji Goto” – Thủ tướng Nhật  Shinzo Abe nói với báo giới khi ông tới văn phòng ngay sau nửa đêm, theo giờ địa phương.

“Giọng nói” này còn đổ lỗi cho chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe về hậu quả đáng tiếc này, đồng thời cho biết con tin còn sống sót này cũng sẽ bị giết nếu yêu sách mới của IS – đó là trả tự do cho một phụ nữ đáng bom tự sát thất bại đang bị giam ở Jordan, không được đáp ứng.

Chính phủ Nhật lên án “thông điệp” nói trên nhưng khẳng định rằng họ không thể xác thực thông tin này. Giọng nói được chạy trên nền một bức ảnh tĩnh cho thấy nhà báo Jogo dường như đang cầm bức ảnh thi thể của ông Yukawa. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng bức ảnh này đã bị chỉnh sửa, dẫn tới những hoài nghi về tính xác thực của bức ảnh.

This still image apparently showing Kenji Goto Jogo holding a picture of Haruna Yukawas body appeared alongside the recording, but some have said it looks photoshopped

Bức ảnh trong video cho thấy dường như nhà báo Kenji Goto Jogo đang cầm một bức ảnh thi thể của Haruna Yukawa. Tuy nhiên, có ý kiến hoài nghi hình ảnh này có thể đã bị chỉnh sửa .

Trong khi đó, tài khoản Twitter của SITE Intel Group (Tổ chức giám sát các hoạt động khủng bố có trụ sở ở Bethesda, Maryland – Mỹ) cùng ngày đăng tải một video với nội dung tương tự được tung lên mạng hôm 24-1.

Thông tin về vụ hành quyết vẫn chưa có xác nhận. Tuy nhiên, SITE Intel Group trước đây cũng từng nhận được những video tương tự và sau đó được xác thực. Tổ chức này cho biết video nói trên đã được lan truyền trên một số tài khoản Twitter có liên quan tới IS.

Trước đó, sau khi thời hạn chót nộp 200 triệu USD tiền chuộc để đổi lấy tính mạng 2 con tin người Nhật trôi qua hôm 23-1, báo International Business Times cho biết mạng xã hội Twitter đã dậy sóng khi một số tài khoản thân IS nói rằng 2 con tin này bị xử tử! Một tài khoản Twitter ghi rõ: “Kenji Goto và Haruna Yukawa đã bị xử tử vì lựa chọn của Nhật Bản. Video vụ hành quyết đang được gửi tới bộ phận sản xuất”. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa có xác nhận.

Tokyo đã không thể liên lạc được với IS để thương thuyết trong thời hạn do nhóm khủng bố này ấn định. Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định tính mạng của nhà báo tự do Kenji Goto, 47 tuổi và Haruna Yukawa, 42 tuổi, nhà sáng lập một công ty an ninh tư nhân, là ưu tiên hàng đầu.

* Tiếp tục cập nhật

Đỗ Quyên (Theo RT)