Các phần tử cực đoan này đem bán trẻ em Iraq làm nô lệ tình dục hoặc sát hại chúng bằng cách đóng đinh hoặc chôn sống. Ngoài ra, theo Reuters, ngày càng nhiều bé trai dưới 18 tuổi bị IS ép đánh bom tự sát, chế tạo bom, đưa tin hoặc làm lá chắn sống trước các đợt không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu. Đáng lo hơn, nhiều em từ 8 tuổi trở xuống bị huấn luyện làm chiến binh.

Trong khi đó, vụ phi công Jordan Muath Al-Kaseasbeh bị IS thiêu sống đã tạo ra một làn sóng căm phẫn khắp Trung Đông, khu vực từ lâu chìm trong bạo lực và biến động. Riêng Quốc vương Jordan Abdullah nhấn mạnh cái chết này sẽ không vô ích, đồng thời cam kết quyết liệt chống IS.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ hôm 4-2 tiết lộ không lâu sau khi Kaseasbeh rơi vào tay IS cuối tháng 12-2014, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã ngưng tham gia chiến dịch không kích IS dù vẫn hỗ trợ về mặt hậu cần.

Trẻ em tại một trại huấn luyện chiến binh của IS Ảnh: CNN
Trẻ em tại một trại huấn luyện chiến binh của IS Ảnh: CNN

Ngoài ra, báo The Independent đặt vấn đề phương Tây có thể phải xét lại mối quan hệ với Ả Rập Saudi khi Riyadh bị nghi ngờ tài trợ cho IS. Để xác định nguồn tài chính của IS, các chính phủ phương Tây đã chi tiết hóa hoạt động tại những giếng dầu nằm trên phần lãnh thổ IS chiếm giữ cũng như số tiền mặt khổng lồ bọn họ cướp từ các ngân hàng ở TP Mosul - Iraq.

Tờ báo đánh giá buôn lậu nhiên liệu và cướp bóc đều khó đủ sức giúp IS “nuôi” một vùng lãnh thổ lớn hơn cả Vương quốc Anh. Vì thế, đã xuất hiện nghi ngờ một nước giàu có bên ngoài (Ả Rập Saudi hoặc Qatar) đang rót tiền cho IS. Trong bối cảnh đó, theo hãng tin Tass, Nga đã đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự thảo nghị quyết nhằm ngăn chặn IS thu lợi từ việc bán dầu “chui”, buôn lậu đồ cổ và bắt cóc con tin.

Một diễn biến khác, Nhật Bản sẽ tăng cường an ninh tại cuộc tranh tài marathon ở Tokyo ngày 22-2 sau khi IS hành quyết 2 con tin nước này. Ngoài hàng ngàn nhân viên an ninh canh gác dọc tuyến đường, 64 cảnh sát đóng vai vận động viên trà trộn vào 36.000 người tham gia, mang camera ghi lại hình ảnh cuộc thi.

Lục San